www.gasforcars.net
เจาะลึกภาพหม้อต้มเมจิ ขีดสุดของระบบแก๊สรถยนต์ “EUROPE GAS”
1.อุปกรณ์ปรับแรงดัน (หม้อต้ม) รุ่นใหม่ล่าสุดสีทอง รองรับได้ 350 แรงม้า
2.หม้อต้มรุ่นใหม่เมื่อถอดออกมาจะเห็นไส้ในที่เป็นแบบเรียบ ทนต่ออุณหภูมิสูง ๆ ได้ดี
3.หม้อต้มเมจิกแก๊สรุ่นเก่าที่มีไส้แบบเรียบที่ EUROPE GAS สั่งทำโดยเฉพาะมีสัญลักษณ์ตัว E ทุกใบ
4.เปรียบเทียบไส้ในของหม้อต้มเมจิกที่ทำขายในยุโรป (มีการเซาะร่อง) กับหม้อต้มที่ EUROPE GAS สั่งทำเป็นแบบเรียบ
5.ดูไส้ในของหม้อต้มรุ่นใหม่สีทองให้ชัด ๆ จะเห็นความแตกต่างจากรุ่นเดิมตรงที่มีตัวปิดทั้งส่วนหัวและท้าย
6.หน้าตาโปรแกรมรุ่นใหม่ EUROPE GAS OSCAR-N OBD CAN SAS
7.คุณสรฉัตร ยุทธวรวิทย์ ผู้นำเข้าอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ EUROPE GAS


กองบรรณาธิการ...เรื่อง/ภาพ

คงต้องยอมรับว่า ณ เวลานี้ EUROPE GAS ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความทันสมัย ที่บ่งบอกถึงความเอาใจใส่ปรับปรุงและพัฒนาอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ให้สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้รถติดแก๊สในบ้านเราได้ตรงประเด็นมากที่สุด ทั้งความสอดคล้องกับเทคโนโลยีของรถยนต์ที่ผลิตในประเทศไทย ภูมิอากาศ และสภาพการใช้งานจริงบนท้องถนน
เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะผู้บริหารแบรนด์นี้เชี่ยวชาญการทำตลาดอุปกรณ์แก๊สรถยนต์แบบเอาใจใส่ทุกรายละเอียด เป็นสิ่งที่เกิดจากสั่งสมประสบการณ์ที่ยาวนานและรู้จริงในเทคโนยีแก๊สรถยนต์ของ คุณสรฉัตร ยุทธวรวิทย์ ผู้นำเข้า และคุณภูวนาท ไตรรักษ์ ฝ่าย Technical support EUROPE GAS ที่ศึกษาค้นคว้าอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ระดับเจาะลึกถึงไส้ใน
ดังนั้นถ้าหากมีปัญหาหรือมีจุดที่ควรพัฒนาให้ชุดแก๊สดีขึ้นกว่าเดิม ทีมเทคนิค EUROPE GAS จะไม่นิ่งดูดาย ดังจะเห็นได้จากพัฒนาการของอุปกรณ์แต่ละรุ่นที่มีความต่อเนื่อง มีการเติมเทคโนโลยี และวัสดุใหม่ ๆ ให้มีคุณภาพดีขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งล่าสุด “คุณสรฉัตร” มีความมั่นใจถึงขั้นประกาศว่าชุด EUROPE GAS รุ่นใหม่ล่าสุดได้พัฒนาถึงขีดสุดแล้ว....
“ชุดแก๊สรุ่นใหม่ของเราเปลี่ยนหม้อต้มเมจิกจากเดิมเป็นสีเงินให้เป็นรุ่นสีทองที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น รองรับได้ 350 แรงม้า ส่วนกล่อง ECU เป็นซอฟท์แวร์รุ่นใหม่ระบบ OBD CAN SAS ความเร็วในการประมวลผล 120 MHZ เป็นเวอร์ชั่นที่พัฒนาจากรถยนต์ และการใช้รถยนต์ในประเทศไทย ที่ช่างแทบไม่ต้องเสียเวลาในการนำรถออกไปวิ่งจูน”
คำว่าขีดสุดของการพัฒนาครั้งนี้ มีจุดเริ่มต้นจากความแตกต่างในด้านเทคโนโลยีของรถยนต์ที่ผลิตในทวีปยุโรปที่ส่วนใหญ่เป็นรถ 6 สูบขึ้นไป ถ้าเป็นรถยนต์คันเล็กมักจะเล็กมาก ๆ ไปเลย ขณะเดียวกันสภาพอากาศและการจราจรในยุโรปก็มีความแตกต่างจากประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อน และมีการจราจรติดขัดเกือบตลอดเวลา
สิ่งแรกที่เปลี่ยนแปลงคืออุปกรณ์ปรับแรงดัน (หม้อต้ม) ที่มีการพัฒนาไส้ในหม้อต้มเมจิกจากสเปคเดิมที่มีการเซาะร่องที่เหมาะสำหรับอากาศเมืองหนาวให้เป็นแบบเรียบ สามารถทนอุณหภูมิเครื่องยนต์รถในบ้านเราที่สูงประมาณ 85-90◦ C แล้วยิงเลเซอร์ทำเครื่องหมายตัว E ให้เป็นจุดสังเกตว่าเป็นรุ่นที่ HL PROPAN ผลิตให้กับ EUROPE GAS เมืองไทยโดยเฉพาะ
“หลังจากปรับปรุงให้ไส้เป็นแบบเรียบ ผมได้นำมาทดลองติดตั้งให้กับรถ Ford explorer เครื่องยนต์ V8 ขนาด 4,700 ซี.ซี. ปรากฏว่าใช้ได้เหลือเฟือไม่มีปัญหาแรงดันไม่พอ”
แต่ด้วยความต้องการพัฒนาหม้อต้มให้ดีที่สุด เมื่อมีโอกาสได้ไปงานแก๊สแฟร์ ที่กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ “คุณสรฉัตร”ได้คุยกับโรงงานผู้ผลิตหม้อต้มเมจิให้พัฒนาหม้อต้มใหม่ที่มีอายุการใช้งานนานขึ้น โดยพัฒนาตัวไส้จากเดิมที่เป็นแบบแยก 2 ชิ้น ให้ประกบกันแล้วปิดหัวปิดท้าย ส่วนข้างเสริมความแข็งแรงด้วยการดับเบิ้ลโอลิงก์ปิดหัวปิดท้าย บน 2 ตัว ล่าง 2 ตัว แล้วมีการย้ำปิดข้างใน ทำให้สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 250◦ C แล้วเปลี่ยนเป็นสีทองเพื่อให้แตกต่างจากหม้อต้มเมจิกทั่วไป
“การปรับปรุงไส้ในครั้งนี้ได้ผลออกมาน่าพอใจ หม้อต้มมีความแข็งแรงทนทานมากขึ้น มีอายุการใช้งานขั้นต่ำ 5 ปี ตัวโอลิงก์ที่เสริมเข้าไปช่วยให้ไม่มีปัญหารั่วซึม ไส้ที่ปิดสนิททำให้แข็งแรงยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับรถยนต์เมืองไทย ที่มักมีปัญหาเรื่องความร้อน โดยเฉพาะรถยนต์รุ่นกลางเก่ากลางใหม่”
ส่วนของอุปกรณ์ควบคุม (กล่อง ECU) ได้มีการพัฒนาให้ฉลาดขึ้นไปอีกขั้น โดยเป็นเวอร์ชั่น 108 EUROPE GAS OSCAR-N OBD CAN SAS ที่มีฟังก์ชั่นที่ช่างไทยต้องการครบถ้วน และเป็นระบบเปิดควบคุมให้ปรับสภาพเข้าหาน้ำมันอัตโนมัติ เวลาเปิดโปรแกรมขึ้นมาจะขึ้นแถบให้ปรับแต่งได้เองอัตโนมัติ
โปรแกรม OBD มีให้เลือกใช้ได้กับรถยนต์ในบ้านเราได้ทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นโตโยต้า ฮอนด้า นิสสัน มิตซูบิชิ ที่ให้อะไรมากกว่า ดังนั้นเวลาต่อสัญญาณ OBD มันก็จะเป็นเครื่องมือช่วยตัวหนึ่ง สามารถดูค่าอื่น ๆ ได้ด้วย สำหรับกล่องรุ่นนี้มีฟังก์ชั่นครบ ทั้ง Shot Trim /Long Trim มีแรงดูด มีทุกอย่างโชว์ครบและใช้งานได้จริง
“โอบีดีชุดแก๊สรุ่นนี้มีฟังก์ชั่นสำหรับรถยนต์ครบทุกรุ่น สามารถต่อใช้ได้จริง ไม่ใช่เสียบแล้วโชว์ Shot Trim Long Trim แล้วก็จบ ตัวนี้จะมีออกซิเจนเซ็นเซอร์ขึ้นให้หมดทุกอย่าง สามารถลบโค๊ด ลบเช็กเอ็นจิ้น จากโปรแกรมได้ ทำงานง่าย และตั้งค่าให้เท่ากับน้ำมันได้ โปรแกรมตัวนี้ฉลาด ถ้าปรับแล้วเป็นกี่เปอร์เซ็นต์จะบอกหมด ทั้งยังมีฟังก์ชั่นแอดวานซ์เข้าไปแก้ไขปัญหาได้”
สำหรับซอฟท์แวร์รุ่นนี้ “คุณสรฉัตร” ถือว่านิ่งแล้ว มีฟังก์ชั่นทุกอย่างที่คนไทยต้องการและสิ่งที่คาดไม่ถึงว่าจะมี อาทิเช่น ฟังก์ชั่นตัดปั๊มติ๊ก, Flash Lube แบบใช้ ECU คุมการฉีดเป็นตาราง สามารถเชื่อต่อกล่อง ECU แก๊สให้สั่งตัวปั๊มทำงานตามจังหวะการขับขี่ ดังนั้นหากต้องการใช้ Flash Lube ช่างจะสามารถติดตั้งได้ง่ายกว่าเดิม
“เราได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าค่อนข้างดี ตั้งแต่ออกชุดกล่องรุ่นใหม่มาแก้ปัญหาตัวเก่า อะไรที่ไม่ดีก็ต้องปรับปรุงให้ดีขึ้น เวอร์ชั่นใหม่ย่อมดีกว่าเก่าเสมอ หลังจากลูกค้าได้ใช้ได้ลองใช้หลายอย่างค่อนข้างโอเค ประทับใจด้วยซอฟท์แวร์ที่ใช้งานง่ายขึ้นฉลาดขึ้น เป็นชุดที่มีจุดเด่น เราไม่ใช่คนนำสินค้าเข้ามาแล้วก็ขายออกไป ของผมนำเข้ามาแล้วถ้าเจอปัญหา ต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาไปเรื่อย ๆ ชุดนี้ตอนนี้ถือว่าดีที่สุดแล้วล่ะ” คุณสรฉัตร กล่าวย้ำอย่างมั่นใจ
ภาพ gas for cars
ดูภาพ/ข้อมูลรถติดแก๊ส
ดูภาพทั้งหมด
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส