www.gasforcars.net
EXCLUSIVE TRIP WITH “AC POLAND”
ทีโอ...เรื่อง/ภาพ
“โปแลนด์” เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่นักเดินทางทั้งหลายฝันถึง เพราะเป็นดินแดนที่มีประวัติศาสตร์มากมาย มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่ไปกับ AC ทั้งทีย่อมไม่ธรรมดา...ต้องบอกว่านี่เป็นทริปที่บริษัทแม่ของ AC ที่โปแลนด์จัดให้แบบ “เอ็กซคลูซีฟ” สุดๆเพื่อหุ้นส่วนคนสำคัญจากเมืองไทยโดยเฉพาะ
ทริป AC EXCLUSIVE TOUR ครั้งนี้ บริษัท ทีโอ จำกัด ผู้นำเข้าอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ AC AUTOGAS ใจดี พาดีลเลอร์ใหญ่ๆในไทยบินข้ามทวีปไปออนทัวร์ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่าง 21-30 สิงหาคม 2555 ที่ผ่านมา เพื่อชาร์จแบตฯเพิ่มพลังชีวิตหลังจากร่วมกันทำยอดขาย AC จนทะลุเป้า กวาดยอดขายสะสมไว้หลายแสนชุด การเดินทางเริ่มต้นอย่างเรียบง่ายด้วยการนัดหมายรวมตัวกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ แล้วขึ้นเครื่องบินลัดฟ้าไปยังโปแลนด์

เยี่ยมชมไลน์ผลิตอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ AC AUTOGAS แบบเจาะลึก
ก่อนเข้าสู่โหมดการท่องเที่ยวแบบสนุกสุดเอ็กซคลูซีฟในวันถัดไป AC ประเดิมทริปด้วยการพาเยี่ยมชมโรงงานกันแบบเจาะลึกทุกซอกทุกมุมของไลน์การผลิต 2 วันเต็มๆ
โรงงานใหม่ของ AC AUTOGAS POLAND แห่งนี้เพิ่งสร้างเสร็จไม่นานก่อนการฉลองครบรอบ 25 ปีของบริษัท จึงเป็นโรงงานผลิตอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ที่มีความทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีอุปกรณ์ไฮเทคในการผลิตอุปกรณ์แต่ละชิ้น นอกจากไลน์การผลิต โรงงานแห่งนี้ยังมีแผนกออกแบบแมกคานิคพาร์ททั้งหมด กล่อง ECU รุ่นใหม่ๆ จะมีหน้าตาออกมาอย่างไร จะได้รับการออกแบบโดยใช้โปรแกรมที่ทันสมัย และมีแผนกทดสอบตัวผลิตภัณฑ์ รวมทั้งแผนกวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ (R&D) รวมอยู่ในอาคารเดียวกัน
ในไลน์การผลิตมีการใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยในทุกขั้นตอน โดยใช้ทั้งคนและหุ่นยนต์ในการผลิต และมีการทำงานที่ละเอียดทุกขั้นตอน ในแผนกทดสอบผลิตภัณฑ์นั้นถ้าหากกล่อง ECU ถูกออกแบบให้มีฟังก์ชั่นการทำงานไว้กี่แบบ ก็จะมีเครื่องซิมมูเลเตอร์จำลองการทำงานทั้งหมดมาไว้ทำการทดสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
เพราะการทดสอบอุปกรณ์ทุกชิ้นอย่างเข้มข้นเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้อุปกรณ์แก๊สรถยนต์ AC ที่ส่งออกจำหน่ายทั้งในประเทศโปแลนด์และต่างประเทศมีคุณภาพมาตรฐานได้รับการยอมรับทั่วโลก
ภายในบริเวณเดียวกันยังมีเครื่องสร้างสนามแม่เหล็กจำลองการขับขี่ของรถยนต์เพื่อหาข้อมูล ซึ่งหลักการทำงานก็คือ หากมีสัญญาณรบกวน กล่อง ECU ของ AC จะต้องทำงานได้ตามปกติ
“เครื่องมือชนิดนี้ทำงานคล้ายๆเตาไมโครเวฟ จะมีการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าไปที่อุปกรณ์แก๊ส เพื่อดูการทำงานของกล่อง ECU ในกรณีได้รับสัญญาณรบกวนมากๆ เพื่อดูจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาไฟไหม้หรือไม่”
นอกจากนี้ ยังมีเตาอบความร้อนสูงไว้ทดสอบความทนทานของกล่อง ECU ที่ต้องผ่านการอบด้วยความร้อนที่มีอุณหภูมิ 100-150 ◦C ประมาณ 7 วัน ซึ่งเทียบเท่ากับอุปกรณ์แก๊สที่ผ่านการใช้งานนาน 3 ปี จากนั้นจึงนำออกไปทดลองใช้งานดูว่ายังสามารถทำงานได้ตามปกติหรือไม่
หลังจากผ่านขั้นตอนการอบด้วยความร้อน กล่อง ECU จะถูกนำเข้าไปในเครื่องที่จำลองสภาวะแวดล้อมที่มีเกลือแบบเป็นกรดอ่อน ๆ ให้กัดกร่อนอุปกรณ์ นาน 7 วัน เพื่อตรวจเช็คว่าถ้าหากอุปกรณ์แก๊สเหล่านี้เจอสภาวะแวดล้อมเช่นนี้จะมีการรั่วซึม หรือมีสนิมขึ้นหรือไม่
จากนั้นกล่อง ECU เหล่านี้จะถูกนำไปทดสอบการป้องกันน้ำในตู้ทดลอง โดยการฉีดน้ำใส่ จากทุกทิศทางไปยังตัวกล่อง เพื่อดูว่าสามารถกันน้ำได้ไหม ก่อนที่จะส่งไปเข้าเครื่องสั่นสะเทือนอีก 7 วัน 7 คืน...
นับว่าเป็นการทดสอบกันแบบสุดหฤโหด เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นปลอดภัยจริงสำหรับผู้บริโภค

เมื่อเยี่ยมชมส่วนงานที่เกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนากับห้องทดสอบจนครบทุกขั้นตอนแล้ว ก็จะเป็นส่วนงานด้านการผลิตที่มีการผลิตแผ่นวงจร การประกอบแผ่น PCB โดยใช้เครื่องจักรทันสมัยทั้งหมด ก่อนที่จะนำแผ่น PCB ไปลงโปรแกรม หลังจากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการประกอบเข้ากับตัวกล่อง ECU มีการใส่ซี่รีส์นัมเบอร์ และถูกตรวจสอบขั้นสุดท้ายโดยผู้เชี่ยวชาญของโรงงานอีกครั้งก่อนบรรจุหีบห่อ
ความทันสมัย และความละเอียดถี่ถ้วนในทุกขั้นตอนการทำงานของโรงงาน AC โปแลนด์ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่บรรดาดีลเลอร์ฯจากเมืองไทยเป็นอย่างมาก ยิ่งเมื่อได้รับทราบว่านอกจากโรงงานแห่งนี้จะผลิตกล่อง ECU แล้ว ยังได้ผลิตอุปกรณ์ที่นำมาประกอบเป็นชุด KIT ทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นสายไฟ ปลั๊กคอนเน็กเตอร์ และปลอกหุ้มชุดสายไฟ ทุกคนยิ่งเพิ่มความมั่นใจในคุณภาพของอุปกรณ์แก๊ส AC มากขึ้นกว่าเดิมที่มั่นใจมากกันอยู่แล้ว
ไลน์การผลิตของ AC AUTOGAS 1 กะมี 8 ชั่วโมง สามารถผลิตกล่อง ECU ได้ 1,500 กล่อง/วัน ถ้าช่วงไหนราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นแรง สามารถเดินเครื่องเต็มกำลังการผลิตทั้ง 3 กะ จะทำให้ผลิตได้ประมาณ 6,000 กล่อง/วัน ดังนั้นจึงรับประกันได้ว่าจะไม่มีปัญหากล่อง ECU ขาดตลาดเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

วันที่สอง เป็นการเยี่ยมชมโรงงานผลิตสายไฟ ที่ใช้เครื่องจักรผลิต 80% ไม่ว่าจะเป็นการตัดสายไฟ ปอกสายไฟ และการย้ำ ขณะที่การย้ำสายไฟ 1 เส้น จะมีการวัดค่าความต่อเนื่องของสายไฟตลอดทั้งเส้น คล้าย ๆ กับการเอ็กซเรย์ดูว่าจุดที่ย้ำมีปัญหาสายไฟขาดข้างในหรือไม่
ความชำนาญด้านสายไฟของโรงงานแห่งนี้มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับโลก และมีการบันทึกสถิติว่าสายไฟที่ผลิตจากโรงงานในแต่ละปีหากนำมาต่อกันจะพันรอบโลกได้ถึง 37 รอบ เพราะไม่ได้ผลิตมาใช้ประกอบชุดอุปกรณ์แก๊สรถยนต์อย่างเดียว หากแต่ยังผลิตส่งโรงงานผลิตรถยนต์โปแลนด์ที่ตั้งอยู่ในประเทศเยอรมันด้วย ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่ามาตรฐานของสายไฟเป็นเกรด OEM ที่โรงงานผลิตรถยนต์ในเยอรมันให้การยอมรับ
ภาพ ทีโอ
ดูภาพ/ข้อมูลรถติดแก๊ส
ดูภาพทั้งหมด
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส