www.gasforcars.net
ENERGY 4.0’นวัตกรรมรถยนต์ 4 พลังงาน ระบบไฟฟ้า+น้ำมัน +NGV+LPG ครั้งแรกของโลก!
ความล้ำสมัยของ TOYOTA Prius Hybrid ที่ผ่านออกแบบด้วยรูปทรงแอร์โรไดนามิคตามหลักอากาศพลศาสตร์ มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน หรือ ค่า Cd (Co-efficient of drag) เพียง 0.25 ซึ่งมีส่วนช่วยให้อัตราความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงลดลง ได้ถูกนำมาต่อยอดความประหยัดให้เซฟมากขึ้นกว่าเดิมด้วยพลังงานทางเลือกพร้อมกันทีเดียว 2 เชื้อเพลิง
ลำพังแค่การติดตั้งระบบ LPG เข้าไปในรถยนต์ที่บริโภคน้ำมันเบนซินล้วน ๆ ยังเป็นเรื่องที่ไม่ใช่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ เพราะถ้าหากไม่มีความรู้เกี่ยวกับระบบแก๊สรถยนต์อย่างแตกฉานถ้าเจอรถยนต์รุ่นยาก ๆ อาจตกม้าตายเอาง่าย ๆ แต่นี่เป็นรถที่ได้รับการออกแบบให้ประหยัดพลังงานด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอร์รี่เข้าไปผสมผสานการทำงานโดยใช้เทคโนโลยีไฮบริด
นวัตกรรมใดก็ตามที่ทำได้ยาก ย่อมเป็นสิ่งท้าทายสำหรับทีมวิศวกร ENERGY REFORM ในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมาอยู่เสมอ
“เราต้องการให้รถไฮบริดสามารถใช้ร่วมกับแก๊สได้ ความสำคัญของรถคันนี้ไม่เพียงแต่ติดแอลพีจีแล้ววิ่งได้ หากแต่ยังเป็นรถที่ต้องติดเอ็นจีวีด้วย ก็เลยเรียกว่า ENERGY 4.0 มาจากไฟฟ้า น้ำมันเชื้อเพลิง แก๊สแอลพีจี และเอ็นจีวี ซึ่งแก๊สทั้งสองประเภทมีแรงดันแตกต่างกัน จึงเป็นเรื่องที่ยากในการออกแบบระบบแก๊สให้ทำงานสัมพันธ์กัน”
ดังนั้นกว่าจะออกแบบระบบแก๊สทั้ง 2 ชนิดให้ทำงานผสานเป็นหนึ่งเดียวนั้น ต้องเริ่มต้นจากการจัดวางอุปกรณ์แก๊สในห้องเครื่องส่วนหน้า การวางถังแก๊ส การวางท่อ และสายแก๊สให้สวยงามลงตัวเป็นเนื้อเดียวกับตัวรถ โจทย์หิน ๆ อย่างนี้ทีมวิศวกรของ ENERGY REFROM และอิตาลี ต้องใช้เวลาสร้างสรรค์งานร่วมกันนานนับเดือน
ลองมาดูรายละเอียดแบบเจาะลึกกันดีกว่าว่าก่อนที่ “นวัตกรรม ENERGY 4.0” จะโลดแล่นไปบนถนนด้วยศักยภาพที่ล้ำสมัย สามารถใช้เชื้อเพลิงได้ถึง 4 ชนิดนั้น มีการติดตั้งและจัดวางอุปกรณ์แก๊สกันอย่างไร

ใช้กล่อง ECU รุ่น Advanced-OBD 2 กล่อง
การติดตั้งอุปกรณ์ควบคุม (ECU) เลือกใช้รุ่น Advanced-OBD 2 กล่อง ควบคุมการสั่งจ่ายแก๊สแยกตามประเภทเชื้อเพลิงที่มีแรงดันแตกต่างกันอย่างเช่น LPG และ NGV
ติดตั้งรางหัวฉีดแก๊สรุ่น I-plus เพียง 1 ราง
ปกติการติดตั้งระบบแก๊สรถยนต์ทั่วไป ะมีการติดตั้งรางหัวฉีด 1 ราง ต่อ 1 ระบบ หากมีการติดตั้งเชื้อเพลิงแก๊ส 2 ชนิด ย่อมต้องติดตั้งรางหัวฉีด 2 ราง แต่สำหรับรถ TOYOTA Prius Hybrid ENERGY 4.0 ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด สามารถติดตั้งหัวฉีด I-plus ที่มีความทนทานรองรับแรงดันของ LPG และ NGV ได้ เพียง 1 ราง ก็เพียงพอแล้ว
ติดตั้ง Auto Switch 1 ตัว ใช้ได้ทั้ง LPG/NGV
โดยทั่วไป Auto Switch 1 ตัว จะทำหน้าที่ในการบอกระดับแก๊ส และบอกชนิดของเชื้อเพลิงที่ใช้ในการขับขี่ แต่สำหรับคันนี้ ทีมวิศวกร ENERGY REFROM พัฒนาให้ Auto Switch 1 ตัว สามารถใช้งานได้ 2 ระบบ ได้อย่างลงตัวและสัมพันธ์กัน
จัดวางถังแก๊ส 2 ระบบ ได้อย่างสวยงามลงตัว
การวางถังแก๊สให้สวยงามและต้องตรวจผ่านมาตรฐานกรมการขนส่งทางบกนับเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์เฉพาะตัวของช่างแต่ละสำนัก Prius มีห้องเก็บสัมภาระที่จำกัด แต่ด้วยความเชี่ยวชาญของทีมช่าง จึงสามารถจัดวางได้อย่างลงตัวด้วยการเลือกใช้ถังโดนัท ขนาด 34 ลิตร สำหรับ LPG ส่วนถัง NGV เป็นถังเคปร่า TYPE 1 รูปทรงแคปซูล ขนาด 27 ลิตร

ทั้งนี้ การติดตั้งในพื้นที่ส่วนหน้า หม้อต้มทั้ง 2 ใบ จะวางเอาไว้ใกล้เคียงกันบริเวณใต้ซุ้มล้อหน้าด้านซ้าย แล้วเดินท่อ NGV กับ LPG คู่ขนานจากถังดันหลังเข้าไปที่หม้อต้มของแก๊สแต่ละประเภท จากนั้นจะเดินท่อแก๊สออกจากหม้อต้มเข้าสู่กรองคนละตัว ก่อนจะต่อท่อเข้าสู่รางหัวฉีดนั้นจะมีจุดเข้ามารวมกันเป็นสามทางเพื่อใช้หัวฉีดและแม็ปเซ็นเซอร์ร่วมกัน
“เวลาที่ใช้ NGV เราจะบล็อก LPG ไว้ หากจะใช้ LPG เป็นเชื้อเพลิงก็บล็อก NGV เอาไว้ ไม่ให้แก๊สทั้งสองชนิดเข้าไปผสมกัน เทคนิคตรงนี้ค่อนข้างละเอียดซับซ้อน แต่ก็ทำให้สามารถใช้รางและแม็ปร่วมกันได้”
จุดวางของกล่องอีซียูถูกจัดวางไว้ใต้ที่วางเท้าของผู้โดยสารด้านหน้า วางเรียงกันไว้ เป็นลักษณะของการวางคู่กัน ดังนั้นจึงไม่มีผลต่อการวางเท้าของผู้โดยสาร เนื่องจากมีแผ่นอะคริลิกปิดไว้ ผู้โดยสารยังคงวางเท้าได้อิสระเป็นปกติ
ส่วนของถังมีการศึกษาจุดวางเอาไว้อย่างดี ถัง LPG จัดวางไว้แทนที่ยางอะไหล่ ส่วนถังเอ็นจีวีถูกจัดวางเอาไว้ข้างหลังพนักพิงเบาะหลัง ทำให้มีความลงตัว และมีพื้นที่วางสัมภาระโจทย์ที่ตั้งไว้อย่างนี้ทำใช้ช่างจำเป็นเลือกถังเอ็นจีวีไซส์เล็ก เพราะถังไซส์ใหญ่จะมีผลในเรื่องน้ำหนัก และพื้นที่ในการวาง
การติดตั้งเป็นไปตามปกติของรถทั่วไป โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องอะไรทั้งนั้น การเดินสายไฟอะไรต่างๆ เป็นเรื่องปกติ เหมือนการติดตั้งระบบแก๊สธรรมดา เพียงแต่ไม่เข้าไปยุ่งกับไฟฟ้าแรงสูงของไฮบริด ซึ่งจะมีไฟฟ้าแรงสูงของแบตเตอรี่ที่อยู่ข้างหลัง และส่วนของ มอเตอร์เจนเนอเรเตอร์ พาวเวอร์ ที่อยู่ข้างหน้าในห้องเครื่องยนต์
การปรับจูนต้องมีรายละเอียดค่อนข้างมาก เพราะต้องดูในเรื่องของอุณหภูมิหม้อต้มของแต่ละตัว ช่วงเวลาการฉีดของเชื้อเพลิงแต่ละชนิดให้สัมพันธ์กัน ถ้าไม่อย่างนั้นจะใช้รางร่วมกันไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องใช้ตัวซอฟท์แวร์เป็นตัวกำหนดการจ่ายของแก๊สแต่ละประเภท ซึ่งมีแรงดันไม่เท่ากัน
ระบบสวิตช์ จะใช้สวิตช์ของแอลพีจีเป็นตัวกำหนดจากน้ำมันเป็นแก๊ส หรือจากไฟฟ้ามาเป็นแก๊ส แต่สำหรับการเลือกใช้เอ็นจีวีหรือแอลพีจีนั้น ระบบจะถูกเซ็ตให้เข้าสู่แอลพีจีก่อน เมื่อต้องการใช้เอ็นจีวีก็สามารถกดสวิตช์โดยผู้ขับขี่ และเมื่อแก๊สตัวใดตัวหนึ่งหมดก็จะตัดกลับไปเป็นน้ำมันทันที

การใช้งาน TOYOTA Prius Hybrid ENERGY 4.0
1.เริ่มสตาร์ทรถด้วยระบบไฟฟ้า
2.หลังจากนั้น ระบบไฟฟ้าจะทำงานที่รอบต่ำ และเมื่อเร่งเครื่องยนต์ หรือในกรณีที่เครื่องยนต์ต้องการแรงบิดเพิ่มขึ้น เครื่องยนต์จะมีการปรับเปลี่ยนไปใช้น้ำมันโดยอัตโนมัติ
3.ขณะที่น้ำหล่อเย็นเครื่องยนต์ มีอุณหภูมิมากกว่า 45◦C ระบบจะทำการปรับไปใช้ระบบเชื้อเพลิงแก๊สโดยอัตโนมัติ แต่จะเป็น LPG หรือ NGV ขึ้นอยู่กับการตั้งเปิดสวิตช์ของเชื้อเพลิงแก๊สที่ตั้งไว้
4.ถ้าหากได้มีการตั้งค่าการใช้เชื้อเพลิงแก๊สเป็นระบบ LPG ก่อน เมื่อรถยนต์ใช้แก๊ส LPG จนหมด Auto Switch จะส่งสัญญาณ Buzzer เตือนให้ผู้ขับขี่ทราบ ผู้ขับขี่สามารถกดปุ่ม Auto Switch เพื่อปรับไปใช้เชื้อเพลิงแก๊ส NGV ได้ในขณะขับขี่โดยที่เครื่องยนต์ไม่ดับ
5.เมื่อแก๊ส LPG หรือ NGV หมด ระบบจะสลับกลับไปใช้น้ำมันโดยอัตโนมัติ แต่เครื่องยนต์ยังทำงานอย่างต่อเนื่อง
6.ในขณะขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นระบบน้ำมัน, LPG หรือ NGV ทุกครั้งที่ถอนคันเร่ง หรือจอดรถยนต์ ระบบจะทำงานด้วยไฟฟ้าแทน
ภาพ
ดูภาพ/ข้อมูลรถติดแก๊ส
ดูภาพทั้งหมด
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส