www.gasforcars.net
ภาพชุด TOYOTA Prius “Hybrid” ติดแก๊ส by NAPAT
ตราบใดที่ราคาแก๊สยังถูกกว่าน้ำมันกว่าเท่าตัว ต่อให้มีการคิดค้นรถประหยัดน้ำมันได้มากมายขนาดไหน ก็ยังมีคนสนใจนำไปติดแก๊ส แน่นอนว่าเหตุผลหลักๆก็คือต้องการดับเบิ้ลความประหยัดตามประสาของคนช่างแสวงหาต้นทุนเชื้อเพลิงที่ต่ำที่สุด
กับเทคโนโลยีประหยัดน้ำมันสุดฮอตอย่าง “ไฮบริด (Hybrid)” ก็เช่นเดียวกัน ในเมื่อผู้ตัดสินใจซื้อรถไฮบริดต้องการความประหยัดเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว จึงไม่เป็นเรื่องแปลกที่จะมีผู้ใช้รถเหล่านี้เข้าไปใช้บริการติดตั้งแก๊สที่ “อู่ช่างจ๋า” หลายต่อหลายคันไม่ว่าจะเป็น Toyota Camry hybrid, Alphard Hybrid และที่เพิ่งติดแก๊สไปใหม่หมาดก็คือ Prius Hybrid นั่นเอง
“การติดแก๊สให้รถไฮบริดเป็นการติดแก๊สให้เครื่องยนต์ไม่ได้ติดที่ระบบไฟฟ้า ช่างต้องลืมไปเลยว่าเป็นรถไฮบริด ให้คิดว่าเป็นรถเครื่องยนต์ธรรมดา ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ต้องระมัดระวังอย่าเข้าไปยุ่งกับระบบไฮบริด อย่าถอดขั้วแบตเตอรี่ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ ของรถยนต์ออกโดยไม่มีข้อมูล หรือไม่มีความรู้เกี่ยวกับระบบไฟฟ้า” คุณดิเรก โพธิ์ทองนาค “ช่างจ๋า” อธิบายถึงสิ่งที่ช่างจำเป็นต้องรู้ก่อนลงมือติดตั้งแก๊สให้กับรถไฮบริด
สำหรับ TOYOTA Prius คันนี้ คุณอภิชัย ปัญจกะบุตร ลูกค้าประจำของอู่ช่างจ๋านำมาติดตั้งระบบแก๊สเพราะต้องการความประหยัดแบบรู้สึกได้ชัดเจน โดยมอบความไว้วางใจให้ “ช่างจ๋า” เป็นผู้คัดสรรอุปกรณ์แก๊สที่เหมาะสมได้อย่างเต็มที่ เพราะไว้วางใจในฝีมือของช่างที่เคยได้แชมป์แรลลี่ประเทศไทยคนนี้
ไฮบริด+ SEC+หัวฉีดและหม้อต้ม OMVL ส่วนผสมที่ลงตัว
“ผมเลือกติดตั้งชุดแก๊ส SEC หัวฉีดและหม้อต้ม OMVL ให้กับพรีอุสคันนี้ ส่วนของถังเลือกใช้ถังโดนัทขนาด 42 ลิตร เพื่อเพิ่มระยะห่างจากท้ายรถให้มีความปลอดภัยสูงสุด ถึงแม้จะใช้ถังขนาด 51 ลิตร ก็สามารถตรวจผ่าน แต่เจ้าของรถต้องการให้เซฟตี้มาก ๆ ก็เลยเลือกถังไซส์นี้” ช่างจ๋า กล่าว
ในเมื่อในขั้นตอนติดตั้งแก๊สไม่มีอะไรยุ่งยากซับซ้อนเป็นพิเศษ เพียงแต่ช่างต้องคอยระมัดระวังไม่ไปแตะต้องบริเวณที่มีกระแสไฟฟ้าแรงสูง โดยใช้ฉนวนเป็นหนังหรือผ้าคลุมรถปิดไว้ อย่าวางสิ่งของ หรือเครื่องมือไว้ตรงบริเวณแบตเตอรี่หรือส่วนที่เป็นไฟฟ้าแรงสูงที่อยู่ในห้องเครื่องตรงตำแหน่งไฟหน้าด้านซ้าย
ความท้าทายสำหรับการติดแก๊สให้รถไฮบริดน่าจะเป็นการปรับจูนมากกว่า...
“ความยุ่งยากมีอยู่บ้างในช่วงเริ่มต้นจูนที่ช่างจะเข้าโหมดออโต้จูนไม่ได้ ต้องใช้วิธีปรับจูนแมนนวล หรือใช้การจูนแม็ปปิ้งแล้วนำรถออกไปวิ่งจูน เพราะเครื่องยนต์จะมีการตัดต่ออยู่ตลอดเวลาระหว่างระบบไฟฟ้ากับเครื่องยนต์ จะจอดรถจูนอยู่กับที่ไม่ได้”
ทั้งนี้ ในช่วงเริ่มต้นจูนตำแหน่งเกียร์ต้องอยู่ที่ Park ขณะที่สตาร์ทเครื่อง หรือปรับจูนให้กดที่ตำแหน่ง Park เสมอ ด้วยการเหยียบเบรกหรือขึ้นเบรกมือไว้ ในเวลาที่เครื่องยนต์จอดสนิท ถ้าพร้อมจะวิ่งเมื่อไหร่ค่อยกดคันเร่ง สำหรับการจูนไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ต้องมีแก๊สเข้าไปเสริมในระบบเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินเป็นเชื้อเพลิงอยู่ ดังนั้นการจูนยังคงใช้โหมดออโต้อยู่เหมือนเดิม เพียงแต่เวลาตัดจากไฟฟ้าเป็นน้ำมันต้องหน่วงเวลาประมาณ 3 วินาที
“ถ้าเดิมใช้ไฟฟ้าอยู่แล้วสับสวิตซ์เป็นแก๊สเลย รถจะมีอาการกระตุกเล็กน้อย ปัญหานี้มักจะเกิดกับพรีอุส และ อัลพาร์ด เวอร์ชั่น 3 แต่ถ้าเป็นอัลพาร์ด เวอร์ชั่นอื่น หรือฮอนด้า ซีอาร์เอ็กซ์ ไฮบริด เท่าที่มีประสบการณ์ได้ติดตั้งแก๊สมาจะไม่เกิดปัญหานี้ คือติดแก๊สไปแล้วก็เหมือน ๆ กับรถเบนซินทั่วไป”
หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมถึงใช้การจูนแบบออโต้กับรถไฮบริดไม่ได้ในเมื่อสามารถติดตั้งอุปกรณ์แก๊สได้แบบรถธรรมดาทั่วไป ตรงนี้ “ช่างจ๋า” อธิบายว่าถ้าจูนโดยกดโหมดออโต้จูน เครื่องยนต์จะทำงานไม่ครบ เพราะเวลาที่รถยนต์สตาร์ทอยู่กับที่ระบบจะใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งไม่สามารถใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงแทนไฟฟ้าได้ ดังนั้นถึงช่างจะออโต้จูนได้แต่รถวิ่งไม่ดี มักเกิดปัญหาเบาดับ เพราะไม่ได้ค่าการใช้งานจริงของเครื่องยนต์
“เมื่อไหร่ก็ตามที่ไฟแบตเตอรี่ลดลง เครื่องยนต์ถึงจะสตาร์ทขึ้นมาเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนรถยนต์และชาร์จแบตเตอรี่ไปในตัว ช่วงเวลานี้ช่างต้องทำการปรับจูนแก๊ส ซึ่งสามารถสังเกตได้จากจอมอนิเตอร์ที่แจ้งการทำงานของรถยนต์จะบอกว่าขณะนี้กำลังใช้ไฟฟ้า น้ำมัน หรือว่าแก๊ส”
รถจะใช้ไฟฟ้าอย่างเดียวเวลาขับช้า ๆ และเมื่อเหยียบคันเร่ง เครื่องยนต์จึงจะสตาร์ทขึ้นมา แล้วส่งกำลังไปพร้อมกับมอเตอร์เพื่อเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์ และประสิทธิภาพเวลาใช้แก๊สจะเหมือนกับรถเบนซินติดแก๊ส ที่ได้ความประหยัดตรงส่วนต่างระหว่างราคาแก๊สกับน้ำมัน
“ปกติรถไฮบริดจะประหยัดน้ำมันประมาณ 20% เพียงแต่ระบบไฮบริดของพรีอุสจะมีความแตกต่างตรงที่ต้องมีน้ำมันมาช่วยในช่วงสตาร์ททุกครั้ง อาจจะกินน้ำมันนิดนึงช่วงตัดจากไฟฟ้ามาใช้ระบบเครื่องยนต์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยน้ำมันประมาณ 3 วินาที ป้องกันการตัดต่อที่ไม่ราบเรียบระหว่างไฟฟ้ากับเครื่องยนต์ แต่เมื่อนำมาถัวเฉลี่ยกับความประหยัดจากการใช้ไฟฟ้า ทำให้รถไฮบริดติดแก๊สจะประหยัดน้ำมันในอัตราที่ใกล้เคียงกับรถเบนซินทั่วไปที่นำไปติดแก๊ส”
ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ รถไฮบริดติดแก๊สทุกคันจะไม่มีปัญหาไฟเอ็นจิ้นโชว์เกิดขึ้น และหลังจากติดไปแล้วไม่ต้องมีการบำรุงรักษาอะไรเป็นพิเศษ การดูแลสามารถทำได้เหมือนรถติดแก๊สทั่วไป คือการเข้าไปเช็กระยะตามนัด อีกทั้งยังใช้บริการจากศูนย์บริการรถยนต์ได้ตามปกติ

คุณอภิชัย ปัญจกะบุตร เจ้าของรถ TOYOTA Prius Hybrid
คุณคุณอภิชัย ปัญจกะบุตร เป็นผู้มีประสบการณ์ในการใช้รถติดแก๊สมานาน รถทุกคันจะนำมาใช้บริการติดตั้งแก๊สจากอู่ช่างจ๋า เพราะไว้ใจในฝีมือและมั่นใจว่าเป็นอู่ที่มีมาตรฐานสูง ใช้คอมพิวเตอร์ตรวจเช็กเครื่องยนต์ก่อนทุกครั้ง สำหรับไฮบริดคันนี้เขาซื้อมาใช้เพราะอยากจะประหยัด พอใช้งานได้ระยะหนึ่งก็รู้สึกว่าประหยัดพอสมควร แต่เขากลับรู้สึกว่าถ้าจะให้ประหยัดจริงต้องรู้สึกชัดเจนกว่านี้ ก็เลยตัดสินใจนำมาติดแก๊สเพื่อให้ประหยัดมากขึ้นในกรณีที่รถต้องวิ่งต่างจังหวัดระยะทางไกล ๆ
“ติดตั้งเสร็จผมได้ทดลองขับบนถนนจริงมาบ้างแล้ว ประสิทธิภาพใช้ได้ ขับสบายเหมือนกับตอนที่ยังไม่ได้ติดแก๊ส ความรู้สึกแทบไม่มีอะไรแตกต่างจากตอนที่ใช้น้ำมันครับ”
ภาพ gas for cars
ดูภาพ/ข้อมูลรถติดแก๊ส
ดูภาพทั้งหมด
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส