www.gasforcars.net
Porsche Cayenne s 8 สูบ ติดแก๊สโดย “บางกอกยนต์การ”
รถจะติดแก๊สยากแค่ไหนก็ไม่หวั่น ยังคงเป็นแนวทางการทำงานของ “เอ็ดดี้” คุณสุชาติ บุญมาก แห่งบางกอกยนต์การ ยึดถือและปฏิบัติมาโดยตลอด ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Porsche Cayenne s 4.5 ขุมพลัง v8 ขนาด 4500 ซี.ซี. จะได้รับการบันทึกให้เป็นหนึ่งในผลงานที่หาดูได้ยากของสำนักติดแก๊สแห่งนี้
“คาเยนน์” คันนี้ เป็นงานที่ได้มาเพราะเจ้าของรถ BMW X3 ที่เคยนำรถมาใช้บริการติดตั้งแก๊สกับ “บางกอกยนต์การ” เกิดความรู้สึกประทับใจในฝีมือที่ติดแก๊สได้ “จบ”โดยที่รถยังมีสมรรถนะใกล้เคียงกับตอนใช้น้ำมัน และไม่ทำให้เครื่องยนต์เสียหายในระยะยาว ก็เลยแนะนำเพื่อนที่เป็นเจ้าของ “Porsche Cayenne” ให้นำรถไปใช้บริการติดแก๊สกับ “เอ็ดดี้”
“พอรับรถจากลูกค้า ผมก็มาดูตัวเครื่องแล้วพบว่ารถรุ่นนี้ไม่มีหลุมยางอะไหล่ แต่มีหลุมไว้สำหรับเก็บแบตเตอรี่อย่างเดียว ถ้าเกิดเอาแบตเตอรี่ออกขนาดของหลุมก็เล็ก ไม่สามารถใส่ถังโดนัทได้อยู่ดี หรือถ้าจะใส่จริง ๆ ถังจะมีขนาดประมาณ 33 ลิตร ซึ่งไม่พอสำหรับรถเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ซี.ซี.สูง ๆ และยังมีปัญหาต่อไปอีกว่า แบตเตอรี่ที่ถอดออกก็ไม่รู้จะนำไปวางไว้จุดไหน”
เมื่อเห็นดังนั้น “เอ็ดดี้” จึงแนะนำให้ลูกค้าใช้ถังแคปซูลขนาด 75 ลิตร แล้วตีกล่องครอบให้สวยงาม ส่วนของการติดตั้งถังมีบางส่วนสามารถใช้รูน็อตเดิม ทำให้รถรุ่นนี้มีการเจาะเพิ่มเพียงแค่ 2 รู สำหรับใส่น็อตยึดขาหลัง ส่วนขาหน้าใช้รูที่มีอยู่เดิม ดังนั้นถ้าถอดอุปกรณ์แก๊สออก รถจะมีร่องรอยติดแก๊สน้อยมาก แทบทุกอย่างจะเหมือนเดิม ชนิดที่ถ้าไม่ใช่ระดับเซียนจะดูแทบไม่ออกว่ารถคันนี้ผ่านการติดตั้งแก๊สมาแล้ว
“เครื่องยนต์รถรุ่นนี้เป็นขนาด 8 สูบ 4,500 ซี.ซี. ภายในห้องเครื่องจะค่อนข้างแน่น หาตำแหน่งสำหรับวางอุปกรณ์แก๊สค่อนข้างยาก ก่อนลงมือติดตั้งแก๊สผมต้องดู youtube ของต่างประเทศที่เขาให้ความรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์ของคาเยนน์อย่างละเอียด ทำให้มองออกว่าควรจะเปิดชิ้นส่วนไหนของเครื่องยนต์ได้โดยไม่เกิดผลกระทบ ก็เลยหาตำแหน่งวางอุปกรณ์แก๊สได้ลงตัวพอดี”
การศึกษาข้อมูลถึงโครงสร้างของรถยนต์อย่างละเอียดก่อนลงมือติดแก๊ส ถึงแม้จะช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น แต่ “เอ็ดดี้” ก็ยังเจออุปสรรคในการติดตั้งหม้อต้ม โดยเฉพาะในช่วงเดินท่อ ต้องถอดล้อรถออกเพื่อเดินท่อเลียบกับแนวเดิม เพราะรถยนต์รุ่นนี้มีช่องสำหรับเติมแก๊สด้านข้าง ทำให้สามารถติดตั้งได้สวยและเนียนมาก ๆ
ส่วนของการคัดสรรอุปกรณ์แก๊ส “เอ็ดดี้” เจาะจงเลือกใช้ระบบหัวฉีดแก๊ส emer ที่จัดชุดร่วมกับหม้อต้มตัวใหญ่ สามารถรองรับเครื่องยนต์ขนาด 400 แรงม้าได้ดี รางหัวฉีดเป็นรุ่น emer 34 ที่มีความแข็งแรงทนทานเหมาะสำหรับรถยนต์ซี.ซี.สูง ๆ
“การจูนให้รถคันนี้ถึงแม้จะเป็นการจูนแบบเคแม็ป แต่ค่อนยากกว่ารถยนต์ทั่วไปนิดนึง ตรงที่ค่าเวลาของมันจะวิ่งอยู่ตลอดเวลา เดี๋ยววิ่งขึ้น เดี๋ยววิ่งลง แตกต่างจากรถยนต์คันอื่นที่ค่าเวลาจะสวิงแคบกว่า ช่างจึงต้องใช้เวลาในการจูนมากกว่ารถทั่วไป แต่ถ้าเจอรถรุ่นนี้อีกก็จะใช้เวลาน้อยลงเพราะจับทางถูกแล้ว” เอ็ดดี้สรุปในตอนท้าย
ภาพ gas for cars
ดูภาพ/ข้อมูลรถติดแก๊ส
ดูภาพทั้งหมด
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส