www.gasforcars.net
SUBARU XV ติดแก๊ส โดย “ธนกฤต ออโต้แก๊ส”
บรรดารถยนต์หรูป้ายแดงที่พาเหรดเข้าไปใช้บริการติดตั้งแก๊สกับ “ธนกฤต ออโต้แก๊ส” อย่างอุ่นหนาฝาคั่งในช่วงหลัง ๆ นับเป็นสักขีพยานของการได้รับการยอมรับในฝีไม้ลายมือของทีมติดตั้งแก๊สที่ คุณธนกฤต เป็นสุข “พี่บอย” เจ้าของศูนย์ติดตั้งแก๊ส ธนกฤต ออโต้เซอร์วิส แอนด์ ออโต้แก๊ส ทุ่มเทฝึกปรือวิทยายุทธ์ให้มาโดยตลอด
ยิ่งเมื่อได้เจอ SUBARU XV รถสปอร์ต SUV ป้ายแดงจอดรอการส่งมอบให้กับลูกค้าเมื่อไม่นานมานี้ ก็ยิ่งคอนเฟิร์มถึงความนิยมนำรถหรู แรงม้าสูง ๆ เข้าไปใช้บริการติดตั้งแก๊ส ส่วนจะเลือกใช้อุปกรณ์แก๊สยี่ห้อใด ติดตั้งแก๊สยากง่ายแค่ไหน ย่อมไม่มีใครให้ข้อมูลได้ดีเท่า “พี่บอย” ที่ใช้ความเชี่ยวชาญจัดชุดอุปกรณ์ให้แม็ตซ์กับเครื่องยนต์ได้อย่างลงตัวในระดับราคาที่ไม่แพงจนเกินไป
“ซูบารุเป็นรถที่จัดจ้าน แรงม้าสูง ต้องใช้ความเร็วเป็นหลัก ก็เลยเลือกติดตั้งชุดแก๊ส AC STAG 300 PREMIUM หัวฉีด HANA ถามว่าทำไมถึงเลือกชุดนี้ ก็เพราะตัวกล่อง ECU ฉลาดและตอบสนองเร็ว เมื่อทำงานร่วมกับหัวฉีดที่เปิด-ปิดเร็วแบบ HANA เท่ากับว่ายิ่งส่งเสริมให้การทำงานสมบูรณ์แบบ มีอัตราเร่งเท่ากับน้ำมัน ส่วนของหม้อต้มเป็น tomasetto 200 แรงม้า ก็เหลือเฟือสำหรับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร”
ขณะเดียวกัน การจัดวางอุปกรณ์แก๊สต้องจัดวางอย่างสร้างสรรค์ บนพื้นฐานที่ต้องการให้มีความกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกับรถยนต์ สิ่งไหนควรซ่อนก็ต้องซ่อน สิ่งไหนจำเป็นต้องโผล่เพื่อให้ง่ายต่อการใช้สอย หรือตรวจเช็กเพื่อความปลอดภัยก็ต้องโผล่ในแบบที่ได้รับการจัดวางอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่ระคายสายตา
“เครื่องยนต์รถรุ่นนี้เป็นแบบบ็อกเซอร์ที่แยกลูกสูบเป็นสองฝั่ง การจัดวางหัวฉีดค่อนข้างยาก ใช้รางรวมไม่ได้ ต้องใช้หัวฉีดแบบแยก ทำให้ต้องเลือกใช้หัวฉีดเดี่ยว HANA ที่สามารถติดตั้งได้อย่างอิสระ และเก็บซ่อนได้สวยงาม ทั้งยังได้ระยะสายที่สั้น จ่ายแก๊สได้รวดเร็ว เรียกสมรรถนะได้ดียิ่งขึ้น”
ความเอาใจใส่ในทุกรายละเอียดให้ทุกอย่างลงตัวนั้นไม่ได้ยุติอยู่เพียงแค่การเลือกชุดอุปกรณ์แก๊ส ส่วนของท่อแก๊สนับเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องเลือกสรรให้เหมาะสมกับสมรรถนะของรถยนต์
“ท่อแก๊สใช้ขนาด 6 มิลก็เหลือเฟือ เพราะไม่มีเทอร์โบ ส่วนของถังเป็นถังโดนัทขนาด 52 ลิตร ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหนก็สามารถติดตั้งได้สวยลงตัวพอดี การทำงานของเราเน้นความละเอียดในการติดตั้ง การเก็บสายไฟต้องเรียบร้อยสวยงาม เรื่องของมาตรฐานความปลอดภัยต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ ทุกจุดจะต้องยึดแน่นทั้งท่อเฟล็ก และสายแก๊ส ให้ทุกอย่างออกมาเนียนที่สุด”
การติดตั้งท่อแก๊สในที่ลับตาอย่างเช่นบริเวณใต้ท้องรถหลายคนอาจจะมองข้าม แต่ “พี่บอย” กลับเน้นย้ำเป็นพิเศษ ท่อทุกเส้นต้องเก็บให้เรียบร้อย ถึงแม้รถรุ่นนี้ไม่มีท่อใต้ท้อง ก็ต้องกำชับให้ช่างตีกิ๊ปเก็บท่อแก๊สหลบเข้าข้างแชสซีส์ และตีกิ๊ปให้ถี่เพื่อป้องกันสายไฟกับท่อแก๊สทิ้งท้องช้าง
“ซูบารุ XV คันนี้เป็นคันแรกของรถรุ่นนี้ที่เข้ามาให้ติดตั้ง ก็ต้องยอมเสียเวลานิดนึงในเรื่องของการวางแผน ต้องวางแนวทางว่าจะติดตั้งอย่างไรให้งานออกมาเรียบร้อยสวยงาม หากวางอุปกรณ์ไปแล้วไม่สวยต้องเปลี่ยนใหม่ให้สวยและปลอดภัย อุปกรณ์แก๊สต้องไม่เบียดหรือเสียดสีกับอะไรทั้งสิ้น จะได้ไม่ทำให้เกิดความเสียหายในภายหลัง ทั้งอุปกรณ์ของรถยนต์ และอุปกรณ์แก๊สต้องอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัวพอดี” พี่บอยกล่าวย้ำในตอนท้าย
ถ้าหากสนใจความรู้เกี่ยวกับระบบแก๊สรถยนต์จากประสบการณ์ตรงของ คุณธนกฤต เป็นสุข สามารถติดตามได้จากรายการมอเตอร์ โซลูชั่น จัดโดยสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี จัดเป็นประจำทุกวันพุธ เวลา 22.00-23.00 น. ทางคลื่น 89.5 MHz
ภาพ gas for cars
ดูภาพ/ข้อมูลรถติดแก๊ส
ดูภาพทั้งหมด
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส