www.gasforcars.net
FORD FOCUS 2.0 ติดแก๊ส ENERGY REFORM DI
ปัจจุบันมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ จำนวนไม่น้อยที่ใช้เครื่องยนต์ GDI ระบบฉีดตรง DIRECT INJECTION “DI” ที่มักจะมีปัญหาเมื่อนำรถไปติดตั้งระบบแก๊ส เพราะหัวฉีดถูกออกแบบให้ยื่นเข้าไปในห้องเผาไหม้ เพื่อให้สามารถฉีดน้ำมันและอากาศเข้าไปคลุกเคล้าข้างใน ทำให้เผาไหม้ได้หมดจด
แน่นอนว่าเทคโนโลยีนี้เป็นที่นิยมในรถยนต์ที่มีซี.ซี.สูง ๆ ที่ต้องมีสมรรถนะโดดเด่นกว่าเครื่องยนต์ธรรมดาในด้านความแรง และความประหยัด ดังนั้นจะพบว่ารถยนต์หลายแบรนด์ เช่น รถเมอร์เซเดส เบนซ์,ฮอนด้า และฟอร์ด ฯลฯ ในช่วงหลัง ๆ ได้มีการนำระบบฉีดตรงเข้าไปเพิ่มสมรรถนะของรถยนต์ในหลายรุ่น
เทรนด์ของเทคโนลียีของรถยนต์เบนซินที่หันมาใช้ระบบฉีดตรงดังกล่าว เป็นสิ่งที่ทีมการตลาด และทีมเทคนิค ENERGY REFORM ให้ความสำคัญในการวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ให้สามารถติดตั้งให้กับรถยนต์เหล่านี้ได้อย่างปลอดภัยไร้ปัญหา โดยในเบื้องต้นได้เลือกพัฒนาชุดติดตั้งแก๊สระบบฉีดตรงให้กับ FORD FOCUS เครื่องยนต์DURATEC 2.0L ที่มีผู้ใช้รถยนต์รุ่นนี้จำนวนมากต้องการใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงแทนน้ำมัน
การติดตั้งอุปกรณ์แก๊สให้กับ FORD FOCUS เครื่องยนต์ DURATEC 2.0L ค่อนข้างยากถ้าหากช่างลงมือติดตั้งเหมือน ๆ กับรถยนต์ทั่วไป มักจะเกิดปัญหาติดไม่จบ รถวิ่งไม่ราบรื่น แต่ถ้าติดตั้งตามคู่มือที่ทีมวิศวกรของ ENERGY REFORM คำนวณมาอย่างละเอียด ทั้งในส่วนของตำแหน่งติดตั้งอุปกรณ์ ระยะห่างของท่อของหัวฉีดกับจุดที่เจาะรวมทั้งกำหนดว่าควรเจาะรูหัวฉีดขนาดเท่าไหร่ ก็จะติดได้จบในระดับที่รถสามารถใช้แก๊สได้ราบรื่นไม่แพ้น้ำมัน
“หากช่างติดตั้งคลาดเคลื่อนไปจากที่คำนวณไว้มาก จะทำให้ปรับจูนแก๊สได้ยาก เพราะการโหลดค่า รวมทั้งการปรับค่าการฉีดเชื้อเพลิงจะเปลี่ยนไป ทำให้สมรรถนะของเครื่องยนต์ขณะที่ใช้แก๊สอาจจะไม่เต็มที่ สุดท้ายก็ต้องโทษว่าติดแก๊สแล้วไม่จบ แรงม้าแรงบิดหายหมด” ทีมเทคนิคของ ENERGY REFORM กล่าว
ดังนั้นการติดตั้งระบบแก๊สให้กับ FORD FOCUS รุ่นนี้ จะสามารถยุติปัญหาทั้งหมดได้ ถ้าหากเลือกใช้อุปกรณ์แก๊สรถยนต์ ENERGY REFORM รุ่น DI โดยช่างต้องติดตั้งและเจาะรูหัวฉีดให้เหมือนกับคู่มือทุกประการ
“ช่างที่ติดตั้งทำตามคู่มือทุกขั้นตอน การปรับจูนจะทำได้ง่ายมาก เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็กำหนดในโปรแกรมว่าเป็นเครื่องยนต์รุ่นไหน แรงม้าแรงบิดเท่าไหร่ เสร็จแล้วใส่ค่าการปรับจูนที่ทีมเทคนิคเอนเนอร์จี รีฟอร์มพัฒนาไว้ลงไป แล้วเซฟค่าการปรับจูนเอาไว้ พอลงค่าปรับจูนเสร็จก็สามารถนำรถยนต์ออกไปวิ่งทดสอบก่อนส่งมอบรถให้ลูกค้า”
จุดเด่นของ DI ก็คือตัวกล่อง ECU จะมีการกำหนดประเภทของสัญญาณเข้าไป โดยมีสัญญาณบอกให้กล่องรู้ในขณะที่เขียนโปรแกรม หลังจากที่รู้ประเภทของสัญญาณแล้ว กล่องก็จะเอามาคำนวณว่า รอบไหนที่มีการฉีดน้ำมัน กระบอกไหนเป็นการฉีดน้ำมัน จากนั้นจะเอาค่าสัญญาณนี้เข้าไปอยู่ในกล่อง เพื่อเปลี่ยนเป็นโหมดของการใช้แก๊ส ให้สัมพันธ์กับการสั่งจ่ายน้ำมัน
“ระบบแก๊สรถยนต์แอลพีจี ดีไอ จะแตกต่างจากการติดตั้งแก๊สให้กับเครื่องยนต์เบนซินทั่วไป ตรงที่ต้องมีการฉีด น้ำมันประมาณ 10-15% ร่วมด้วย เหตุผลที่ต้องฉีดน้ำมันลงไปก็เพื่อชะล้างและหล่อลื่นหัวฉีดน้ำมันไม่ให้แห้งจนเกินไป การผสมน้ำมันเข้าไปยังมีส่วนช่วยถนอมหัวฉีดในเรื่องของอุณหภูมิไม่ให้สูงเกินไปด้วย ดังนั้นจะติดตั้งโดยใช้แก๊สเพียว ๆ ไม่ได้แน่นอน”
รูปแบบการพัฒนาอุปกรณ์แก๊สให้สามารถติดตั้งแก๊สให้กับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ระบบ DIRECT INJECTION ทีมเทคนิค ENERGY REFORM จะเน้นพัฒนาให้เหมาะสมกับรถยนต์เฉพาะรุ่น โดยในเบื้องต้นจะมีชุดสำหรับรถยนต์ FORD FOCUS เครื่องยนต์ DURATEC 2.0L เพียงรุ่นเดียว หลังจากนั้นจึงจะวิจัยและพัฒนาชุดแก๊สให้เหมาะกับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ GDI รุ่นอื่นๆต่อไป
“หลาย ๆ คนอาจคิดว่าชุดแก๊ส DI สามารถทำรวมกันได้หมด ทีมงานเอนเนอร์จีขอยืนยันว่าผลที่ออกมาไม่ได้ 100% แน่นอน ที่เราทำวิจัยร่วมกับทางอิตาลี ทางอิตาลีบอกว่าการผลิตออกมาให้ใช้เฉพาะรุ่นใดรุ่นหนึ่งถือว่าเป็นจุดที่ดีที่สุด ณ เวลานี้”
ที่แน่นอนแล้วก็คือ ณ เวลานี้ FORD FOCUS เครื่องยนต์ DURATEC 2.0L มีชุดอุปกรณ์แก๊สที่สามารถติดตั้งได้จบแบบเนียน ๆ โดยที่ช่างไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกเรียบร้อยแล้ว
ข้อมูลด้านเทคนิค
รถยนต์ที่ติดตั้ง : FORD FOCUS
เครื่องยนต์ : DURATEC 2.0L / 4 สูบ
ระบบเชื้อเพลิง : Direct Injection
อุปกรณ์แก๊สรถยนต์ : ENERGY REFORM รุ่น DIRECT INJECTION (DI)
มาตรฐานอุปกรณ์ : European Standard ECE 67 R-01, ECE 110 R-00
ถังแก๊ส : ถัง LPG ENERGY REFORM ขนาด 58 ลิตร
จุดเด่น : กล่อง ECU จะมีการกำหนดประเภทของสัญญาณเข้าไป โดยมีสัญญาณบอกให้กล่อง ECU รับรู้ หลังจากที่รู้ประเภทของสัญญาณแล้ว กล่องก็จะนำมาคำนวณว่ารอบไหนที่มีการฉีดน้ำมัน เมื่อเปลี่ยนเข้าสู่โหมดแก๊ส การฉีดต้องสัมพันธ์กับการฉีดน้ำมัน
อัตราสิ้นเปลือง : 1.60 บาท/1 กิโลเมตร
ภาพ gas for cars
ดูภาพ/ข้อมูลรถติดแก๊ส
ดูภาพทั้งหมด
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส