www.gasforcars.net
TOYOTA HILUX VIGO ติดแก๊สดีเซลเชื้อเพลิงร่วม ENERGY REFORM
หลังจากใช้เวลาวิจัยและพัฒนา รวมทั้งทำการทดสอบนานนับปี วิศวกรของ ENERGY REFORM ได้ค้นพบเทคนิคการควบคุมการจ่ายแก๊สและน้ำมันดีเซลให้ผสมกันอย่างเป็นธรรมชาติตามสภาวะการขับขี่ โดยการพัฒนากล่องวัดสัญญาณการเหยียบคันเร่งขึ้นมาควบคุมการจ่ายแก๊สและน้ำมันให้สอดคล้องกัน
“เทคโนโลยีติดตั้งระบบแก๊สดีเซลของ ENERGY REFORM มีความแตกต่างจากระบบแก๊สเชื้อเพลิงร่วมแบรนด์อื่นตรงที่มีการติดตั้งกล่องวัดสัญญาณการเหยียบคันเร่ง เมื่อเหยียบคันเร่งไม่มากในรอบเดินเบาก็จะฉีดดีเซลล้วน ๆ แต่พอเหยียบคันเร่งเพิ่มขึ้น กล่องที่อ่านสัญญาณการเหยียบคันเร่งก็จะส่งสัญญาณไปที่กล่อง ECU แก๊สให้ทำการสั่งจ่ายแก๊สเข้ามาผสมกับน้ำมันดีเซล ดังนั้นถ้าเหยียบคันเร่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะมีการจ่ายแก๊สมากขึ้นตามไปด้วย” ทีมเทคนิคของ ENERGY REFORM อธิบาย
หลักการทำงานของระบบแก๊สดีเซลเชื้อเพลิงร่วมของ ENERGY REFORM นั้น การจ่ายน้ำมันดีเซลและแก๊สจะสัมพันธ์กับการเหยียบคันเร่งของผู้ขับขี่โดยอัตโนมัติ ส่งผลให้หลังจากติดตั้งอุปกรณ์แก๊สไปแล้วรถยนต์ยังคงใช้งานได้เหมือนเดิม ผู้ใช้ไม่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่แต่อย่างใด
“ระบบแก๊สดีเซลจะทำงานได้ผลชัดเจนที่สุดเมื่อเหยียบคันเร่งที่ 120 กม./ชม. ระบบจะสามารถจ่ายแก๊สได้ 50% น้ำมัน 50% ถ้าหากเหยียบคันเร่งมากกว่านั้น ปริมาณของแก๊สจะเพิ่มสัดส่วนมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ค่าเฉลี่ยของการผสมระหว่างแก๊สกับน้ำมันดีเซลโดยรวมจะอยู่ที่ประมาณ 40% ต่อ 60% ซึ่งจะสามารถประหยัดค่าเชื้อเพลิงรวมแล้วอยู่ที่ 30-35%”
อันที่จริง ระบบแก๊สดีเซลสามารถจ่ายแก๊สเข้าไปผสมได้มากกว่า 50% แต่เป็นสิ่งที่ทีมเทคนิค ENERGY REFORM เห็นว่าเป็นสัดส่วนที่ไม่เหมาะสม เพราะมีแนวโน้มสูงที่จะส่งผลกระทบต่อเครื่องยนต์จนกระทั่งเกิดความเสียหายได้ เนื่องจากยิ่งผสมแก๊สมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มอุณหภูมิในห้องเผาไหม้ให้สูงมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งความร้อนสูงๆจะเป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์
“ข้อจำกัดของปริมาณการผสมแก๊สที่ต้องไม่สูงจนเกินไปทำให้ทีมงานต้องออกแบบการติดตั้งอุปกรณ์แก๊สอย่างระมัดระวัง ทั้งในเรื่องของการจัดวางอุปกรณ์ต้องอยู่ในตำแหน่งที่กำหนดไว้ในคู่มือ การเจาะนอสเซิล และขนาดของรูหัวฉีด ต้องมีขนาดตามที่วิศวกรคำนวณเอาไว้เท่านั้น”
เหตุที่ต้องกำหนดไว้อย่างละเอียดในทุกจุดก็เพราะหลักการทำงานของเครื่องยนต์ดีเซลมีความแตกต่างจากเบนซินอย่างสิ้นเชิง เครื่องยนต์ดีเซลจะเป็นการฉีดน้ำมันดีเซลลงในกระบอกสูบ ในลักษณะดูดอากาศเข้าไปจนร้อนแล้วฉีดเชื้อเพลิงลงไปให้เกิดการเผาไหม้โดยไม่ใช้หัวเทียน จึงทำให้การดัดแปลงให้ใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงแทนน้ำมันมีความยุ่งยากซับซ้อนกว่าเครื่องยนต์เบนซินซึ่งใช้หัวเทียนในการจุดระเบิด
“การติดตั้งจะแยกเป็นเฉพาะรุ่นเฉพาะยี่ห้อ รถแต่ละรุ่นจะมีรูปแบบการติดตั้งอุปกรณ์แก๊ส รวมทั้งค่าการปรับจูนไม่เหมือนกัน ค่าการจูนจะมีการเก็บเป็นดาต้าเอาไว้ให้นำไปใช้โดยที่ช่างไม่ต้องปรับจูนด้วยตัวเอง เพราะทุกอย่างต้องผ่านการคำนวณค่าที่เหมาะสมจากวิศวกรของเอนเนอร์จี รีฟอร์ม เพื่อให้มั่นใจว่าติดตั้งไปแล้วไม่ส่งผลกระทบต่อเครื่องยนต์ในภายหลัง”
นี่คือจุดเริ่มต้นของการพัฒนาชุดอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ดีเซลเชื้อเพลิงร่วมที่ทีมงาน “ENERGY REFORM” ทุกคนมีความมั่นใจว่าสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้รถกระบะเพื่อการพาณิชย์ TOYOTA HILUX VIGO D-4d 2,500 ซี.ซี. ได้เป็นอย่างดี ทั้งในด้านของความประหยัด สมรรถนะ และความปลอดภัยต่อเครื่องยนต์ โดยมีเป้าหมายต่อไปว่าจะพัฒนาอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ระบบดีเซลเชื้อเพลิงร่วมสำหรับรถ ISUZU DMAX เครื่องยนต์ 2,500 ซี.ซี. ระบบขับเคลื่อนสองล้อ ในเร็ว ๆ นี้

ข้อมูลทางเทคนิค
รถยนต์ที่ติดตั้ง : TOYOTA HILUX VIGO D-4D แบบ SINGLE CAB
เครื่องยนต์ : 2,500 ซี.ซี. / 4 สูบ
ระบบเชื้อเพลิง : DIESEL DUAL FUEL (DDF) Diesel + CNG
อุปกรณ์แก๊สรถยนต์ : ENERGY REFORM รุ่น DIESEL DUAL FUEL (DDF)
มาตรฐานอุปกรณ์ : European Standard ECE 67 R-01, ECE 110 R-00
ถังแก๊ส : ถัง CNG Type I ขนาด 50 ลิตร 2 ใบ
จุดเด่น : ควบคุมการจ่ายน้ำมันดีเซลและแก๊สด้วยกล่องวัดสัญญาณการเหยียบคันเร่ง ที่สามารถสั่งจ่ายแก๊สหรือน้ำมันดีเซลตามสภาวะการขับขี่ ดังนั้นจึงสามารถขับขี่ได้เหมือนกับการใช้ดีเซลเป็นเชื้อเพลิง
อัตราสิ้นเปลือง : เฉลี่ย 1.80 บาท/1 กิโลเมตร
ENERGY REFORM: www.energy-reform.com F www.facebook.com/energyreform ติดแก๊สติดเอนเนอร์จี รีฟอร์ม Call Center : 02 515 0022
ภาพ gas for cars
ดูภาพ/ข้อมูลรถติดแก๊ส
ดูภาพทั้งหมด
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส