www.gasforcars.net
All New Accord All my Desire ติดแก๊ส SEC Pro OBD
ด้วยเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร IN-LINE 4-Cylinder 16 วาล์ว SOHC i-VTEC แรงม้าสูงสุด 155 PS ที่ 6,500 RPM ทำให้ All New Honda Accord กลายเป็นหนึ่งในรถที่ “ช่างจ๋า” อดีตนักแต่งรถแข่ง สนุกสนานในการขับขี่ และเมื่อมี “ของดี” ที่ต้องการติดตั้งแก๊ส ก็เป็นหน้าที่ของ “ช่างจ๋า” ที่จะจัดชุดแก๊สให้เหมาะสม และอุปกรณ์แก๊สที่ถูกเลือกมาในวันนี้ก็คือ “SEC Pro OBD”
“Honda Accord ตัวใหม่นี้ เครื่องเล็ก แต่แรงมาก เครื่องขนาด 2,000 ซี.ซี. ผมก็เลยเลือกอุปกรณ์ของ SEC ตัวใหม่ คือ SEC Pro OBD ใช้คู่กับราง Rail 3 โอห์ม หม้อต้ม OMVL รุ่น Juniper และใช้ถังโดนัทขนาด 71 ลิตร กำลังดี” เริ่มบทสนทนา “ช่างจ๋า” คุณดิเรก โพธิ์ทองนาค ก็ไม่ต้องมีการเกริ่นนำ แถมซัดด้วยข้อมูลแน่นๆ ตามสไตล์ของช่างที่มากด้วยประสบการณ์และความรู้
เมื่อช่างแก๊สชั้นเยี่ยม ได้รถใหม่ชั้นยอด มาพบกับอุปกรณ์แก๊สชั้นเลิศ การทดสอบฟังก์ชั่นต่างๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การติดตั้งระบบแก๊สรถยนต์ที่สมบูรณ์ที่สุดจึงถูกจัดเต็มขึ้น ณ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ทันที
“ตัวอุปกรณ์ SEC Pro OBD มีฟังก์ชั่นการปรับจูนที่หลากหลายมาก ทั้งการจูนเองอัตโนมัติ การ Map จูนแบบ Real time การจูนแบบ OBD แบบกึ่งอัตโนมัติ หรือแบบ Manual ผมอยากรู้ว่าการจูนแต่ละแบบจะให้ค่าเท่าไหร่อย่างไร ค่าที่ได้จะเหมือนหรือต่างกันอย่างไรในแต่ละฟังก์ชั่น ซึ่งหลังจากทดลองแล้ว ฟังค์ชั่น Map จะให้ค่า Short Term กับ Long Term ใกล้เคียงกับการใช้น้ำมัน E85 มากที่สุด”
“เมื่อทดสอบแล้วได้ผลการขับขี่ที่ค่อนข้าง Smooth อัตราเร่งดี ดีกว่าการใช้ OBD ด้วย แม้ว่าการใช้ OBD จะปรับส่วนผสมอัตโนมัติและได้ผลใกล้เคียงกับน้ำมันมากกว่า แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลาในการปรับ อาจจะทำให้การเร่งกระทันหันไม่ได้ดั่งใจเล็กน้อย แต่อย่างที่บอก ส่วนผสมได้ใกล้เคียงน้ำมันมากกว่า Map เพราะ Map มันคือการตั้งค่าไว้เลยว่า ที่รอบเครื่องนี้ต้องจ่ายอย่างนี้ เมื่อล็อคเลขไว้ มันก็จะจ่ายตามที่กำหนด ก็เลยไม่มีการสะดุด”
“โดยเฉพาะ Map รุ่นใหม่นี้ วัดค่าได้จากทั้งแรงดันท่อไอดี ค่ามิลลิเซคของน้ำมัน เทียบกับการใช้แก๊สต้องใกล้เคียงน้ำมัน และมีอัตราส่วนผสมเชื้อเพลิงใกล้เคียงกันที่สุด”
“แม้แต่ฟังก์ชั่น ATS หรือ Auto Tune System ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่มีการปรับจูนอยู่ตลอดเวลาให้เหมาะกับสภาพการขับขี่ในขณะนั้นๆ แต่ก็อาจจะเจอปัญหาเดียวกับ OBD ก็คือ อย่างเวลาชะลอรถ แล้วเร่งเครื่องกระทันหัน ในขณะที่ระบบแก๊สปรับลดการจ่ายแล้ว อาจจะทำให้อัตราเร่งไม่ได้ดั่งใจนัก แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาการขับขี่ แถมยังมีการปรับให้ตรงกับการจ่ายน้ำมันด้วย”
“แต่ทั้งหมดทั้งมวล ฟังก์ชั่นการทำงานรูปแบบต่างๆของ SEC Pro OBD ทำให้การปรับจูนระบบแก๊สรถยนต์ โดยเฉพาะในรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีสูงๆ ทำให้ช่างสามารถทำงานได้ง่าย โดยการตั้ง ATS ให้อุปกรณ์ปรับจูนตัวเองก่อน โดยขับน้ำมันประมาณ 5-10 กม. แล้วก็ขับแก๊สประมาณ 5-10 กม.เช่นกัน ระบบก็จะปรับจูนให้ใกล้เคียงน้ำมันมากที่สุด และจะบันทึกค่าการจ่ายเชื้อเพลิงในช่วงต่างๆไว้”
“แล้วก็นำค่าเหล่านั้นมาปรับ Map ให้เหมาะสมกับลักษณะการขับขี่ เช่น แก้เดินเบา ชดเชยตอนเร่ง เท่านี้ก็ปรับจูนได้ง่ายๆ โดยเฉพาะกับรถเก่าที่ใช้งานมาแล้วซึ่งต้องมีการปรับแต่งชดเชยต่างๆ ซึ่ง Map Sensor ตัวใหม่ของ SEC Pro OBD ยังเป็นเซ็นเซอร์สูญญากาศ ที่วัดแรงดันจากท่อไอดีโดยตรง เพื่อคำนวณการจ่ายเชื้อเพลิงให้เหมาะสม ซึ่งการติดตั้งก็ไม่แตกต่างไปจากเดิม คือต่อกับแวคคัม และหม้อต้ม”
“ข้อดีของ SEC Pro OBD ตัวนี้อีกอย่างหนึ่งก็คืออ่านค่าวัดรอบได้ถึง 0.5-12 โวล์ล ทำให้ทำงานกับคอล์ยรุ่นใหม่ๆได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถติดตั้งได้กับรถที่หลากหลาย อย่างตัว Accord ก็ไม่มีสัญญาณวัดรอบ ถ้าจะติดก็ต้องหาตัวแปลงสัญญาณ ซึ่งอาจจะทำให้คอล์ยเสียได้ แต่สำหรับ SEC Pro OBD ไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหา เพราะตัวอุปกรณ์แปลงสัญญาได้”
“นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นตัดลดแรงดันเวลาแรงดันสูงเกิน หรือชดเชยแรงดันเวลาแรงดันตกลงได้ด้วย รวมทั้งมีฟังก์ชั่นตัดปั๊มติ๊กในตัวกล่อง ECU และยังสามารถสั่งเปิดหรือปิดโซลินอยด์ คอนโทรลเฟลชลูปได้ และมีฟังก์ชั่นต่อพวกน้ำมันเลี้ยงวาล์วได้ด้วย โดยสั่งงานให้เปิดปิดเป็นจังหวะได้”
“และยังมีฟังก์ชั่นสั่งหัวฉีดน้ำมัน ฉีดหล่อเลี้ยงรักษาบ่าวาล์วได้ เหมาะสำหรับรถที่ไม่ต้องการดัดแปลงระบบน้ำมันมากนัก แถมยังสามารถตั้งเวลาการจ่ายน้ำมัน เพื่อช่วยระบายแรงดันในท่อส่งน้ำมันเพื่อป้องกันท่อแตก หัวฉีดหรือปั๊มติ๊กมีปัญหา ได้ด้วย”
“ข้อดีของ SEC Pro OBD คือ การมีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย และสามารถปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆ ได้ทั้งหมด ขณะเดียวกันก็มีฟังก์ชั่นการทำงานที่อำนวยความสะดวกให้กับช่าง คือสามารถปรับจูนได้ง่าย เพียงนำรถออกไปวิ่งเก็บค่า ก็สามารถปรับจูนได้ใกล้เคียงน้ำมัน แม้กระทั่งเจ้าของรถเองที่สนใจเรื่องเครื่องยนต์ ก็สามารถปรับจูนได้ด้วยตัวเองด้วยระบบ OBD แล้วดูค่า Trim”
“หรือจะใช้โหมด ATS เลยก็ได้ ซึ่งฟังก์ชั่นหลังนี่สามารถเช็คได้แม้กระทั่งขนาดรูหัวฉีดที่เราเจาะ เล็กหรือใหญ่ไปหรือไม่ โดยระบบจะฟ้องทันทีหากปรับแรงดันแล้วแก๊สยังมากหรือน้อยเกินไป ก็สามารถเจาะรูหัวฉีดใหม่ได้ นี่คือความพิเศษที่เหนือกว่าของ SEC Pro OBD”
ต้องการติดตั้งแก๊สด้วยช่างที่แน่นด้วยความรู้ อุดมไปด้วยประสบการณ์ ติดตั้งด้วยอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานและมีฟังก์ชั่นให้เลือกตามความต้องการของรถคุณ ปรึกษาได้ที่ “อู่ช่างจ๋า” ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1995-0651
ภาพ gas for cars
ดูภาพ/ข้อมูลรถติดแก๊ส
ดูภาพทั้งหมด
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส