www.gasforcars.net
FORD RANGER ติดแก๊ส “BMD 450” หัวฉีดเดี่ยว
เปิดตัวชุดหัวฉีดแก๊สรถยนต์สัญชาติเนเธอร์แลนด์ BMD 450 รุ่นหัวฉีดเดี่ยวได้ไม่นานเท่าไหร่ ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าในระดับที่น่าพอใจ ชนิดที่มีผู้ใช้รถยนต์ดั้นด้นนำรถเข้าไปใช้บริการติดตั้งแก๊สถึงศูนย์ติดตั้งแก๊สในซอยเทพารักษ์ 20 จำนวนมาก
กระแสความต้องการที่หลั่งไหลไปใช้บริการติดตั้งแก๊สกับ คุณสุชัย ล้อมงคลกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรีนทู จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ BMD ส่วนหนึ่งเกิดจากความมั่นใจในประสบการณ์ติดตั้งระบบแก๊สรถยนต์ NGV และ LPG ในระดับที่มีโอกาสได้เดินทางไปร่วมเทรนนิ่งหลักสูตรเข้มข้นของ LANDIRENZO ประเทศอิตาลี
และอีกส่วนหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือความน่าสนใจของชุดแก๊ส BMD ที่มีรูปลักษณ์สวยงาม มีดีไซน์เฉพาะตัว และเป็นสินค้านำเข้าจากประเทศเกาหลีที่ผลิตจากโรงงานเดียวกันทั้งชุด ดังนั้นคุณภาพคับแก้วของผู้นำเข้าและชุดอุปกรณ์มีส่วนอย่างมากที่ทำให้กลุ่มรถฟลีตนิยมส่งรถเข้าไปติดตั้งแก๊สกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง
สำหรับรถฟลีตที่น่าสนใจในยามนี้คงหนีไม่พ้นรถกระบะ FORD RANGER เครื่องยนต์เบนซิน Duratec ขนาด 2.5 ลิตร ที่มาพร้อมกับระบบ Variable Intel Valve Timing (iVCT) และระบบวาล์วแปรผัน ให้กำลังสูงสุดที่ 166 แรงม้า ได้พกพาความแข็งแกร่งบึกบึน และมาตรฐานความปลอดภัยที่ทั่วโลกยอมรับมาเป็นกระบะทางเลือกใหม่ของคนไทย
ถึงแม้ระบบเบนซินของรถรุ่นนี้จะได้รับการออกแบบมาให้มีความพร้อมรองรับพลังงานทางเลือกอย่างน้ำมันเชื้อ E 20 แต่ดูเหมือนความประหยัดที่ได้รับน่าจะไม่เพียงพอสำหรับรถที่ใช้ในงานในเชิงพาณิชย์ ดังนั้นจึงไม่เป็นเรื่องน่าแปลกที่จะเห็นรถยนต์รุ่นนี้จอดรอติดตั้งในอู่/ศูนย์ติดตั้งแก๊สรถยนต์หลายแห่ง
จะว่าไปแล้ว ความน่าสนใจของ FORD RANGER ติดแก๊สแอลพีจีคันนี้ น่าจะเป็นการตัดสินใจเลือกใช้ชุดแก๊ส BMD 450 หัวฉีดเดี่ยว ที่มีความครบครันทั้งในด้านสมรรถนะของหม้อต้ม และหัวฉีดเดี่ยวเบอร์ 3 ที่รองรับรถยนต์ขนาด 2,500-3,000 ซี.ซี.ได้แบบสบาย ๆ
“หัวฉีดเดี่ยวจะช่วยย่นระยะระหว่างหัวฉีดกับท่อไอดีให้สั้นที่สุด ช่วยแก้ปัญหาพื้นที่วางหัวฉีดของรถรุ่นนี้ที่ต้องวางไว้ด้านข้างให้ใกล้กับตำแหน่งทางเข้าของหัวฉีดน้ำมัน ช่วยให้การจ่ายแก๊สแม่นยำ และมีอัตราเร่งเหมือนน้ำมันมากขึ้น ส่วนของท่อแก๊สเลือกใช้ท่อเทอร์โมพลาสติกที่รับแรงดันได้เทียบเท่ากับท่อทองแดง แต่สามารถเก็บงานได้เรียบร้อยกว่า ทั้งท่อแก๊สและข้อต่อทางเราเจาะจงเลือกใช้ยี่ห้อฟาโรห์ ผลิตจากประเทศอิตาลี” คุณสุชัยอธิบาย
ความพิเศษของการติดตั้งแก๊สให้รถยนต์รุ่นนี้ อีกด้านหนึ่งก็คือส่วนของระบบคำนวณระยะทางเทียบกับอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน ที่มักเกิดปัญหาเกจ์น้ำมันตกขณะวิ่งด้วยแก๊ส วิธีแก้ไขก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงแค่ใส่ตัวช่วยรีเซ็ตค่าเชื้อเพลิงให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งปัจจุบัน ซึ่งโดยทั่วไปนิยมเรียกว่าอุปกรณ์รีเซ็ตเกจ์น้ำมัน
“น้ำมันหนึ่งถังจะมีการคำนวณระดับน้ำมันหลาย ๆ รอบ ถ้าช่างติดตั้งแก๊สรายใดติดแก๊สให้ฟอร์ดเรนเจอร์รุ่นนี้แล้วไม่ติดตั้งอุปกรณ์รีเซ็ตเกจ์น้ำมันไปด้วย เวลานำไปขับขี่ผู้ใช้รถจะมองว่าทำงานบกพร่อง เพราะเกจ์น้ำมันจะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่น้ำมันยังเต็มถังอยู่”
นอกจากการวางอุปกรณ์ในห้องเครื่องส่วนหน้าจะมีจัดวางอย่างมีหลักวิชาการแล้ว ในส่วนของการวางถังแก๊สของ “คุณสุชัย” นับว่ามีความคิดสร้างสรรค์แตกต่างจากอู่ติดตั้งแก๊สทั่วไปที่มักจะเลือกติดตั้งถังโดนัท หรือถ้าหากติดตั้งถังแคปซูลก็มักจัดวางไว้บนกระบะ ซึ่งทำให้เสียพื้นที่บรรทุกสัมภาระไปไม่น้อยทีเดียว
“ผมเลือกติดตั้งถังแคปซูลขนาด 58 ลิตร บริเวณใต้ท้องรถ เพื่อให้มีพื้นที่ยางอะไหล่เหมือนเดิม โดยใช้เทคนิคติดแบบแขวนไว้บนเฟรมของรถยนต์ การยึดขาถังจะไม่ยึดกับส่วนของตัวกระบะ การติดตั้งถังแบบนี้จะไม่มีการเจาะตัวกระบะ แต่มีการแก้ไขดัดแปลงตรงส่วนของท่อไอเสียเล็กน้อย การติดถังใต้ท้องแบบนี้สามารถทำได้โดยไม่ต้องยกกระบะออก พอติดตั้งเสร็จก็จะมีการ์ดป้องกันรอยขีดข่วนอีกชั้นหนึ่ง”
ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ด้วยฝีมือการติดตั้งที่เรียบร้อยสวยงาม การจัดวางอุปกรณ์ที่ลงตัวแบบพอเหมาะพอดี FORD RANGER ติดตั้งแก๊สที่เลือกวางถังใต้ท้องคันนี้ใช้เวลาติดตั้งเพียงแค่ 1 วัน เพราะมีการนำระบบน็อกดาวน์เข้ามาช่วยให้ติดตั้งแก๊สได้รวดเร็ว และเนี้ยบพอ ๆ กับงานติดตั้งที่ออกแบบเฉพาะคันเลยทีเดียว
ภาพ gas for cars
ดูภาพ/ข้อมูลรถติดแก๊ส
ดูภาพทั้งหมด
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส