www.gasforcars.net
Hummer H3 ป้ายแดงติดหัวฉีด “SEC” by Army Gas ลาดปลาเค้า
Hummer นับว่าเป็นสุดยอดแห่งรถ off-road ที่สืบทอดตำนานจากรถฮัมวี่ที่กองทัพสหรัฐอเมริกาให้การยอมรับในความบึกบึน ดุดัน แต่ด้วยค่าตัวที่โหดร้ายระดับเดียวกับรถสปอร์ตหรูอย่าง Ferrari ทำให้ผู้ใช้รถยี่ห้อนี้ในเมืองไทยส่วนใหญ่ใช้ขับบนถนนปกติไม่ค่อยได้ขับโลดโผนโจนทะยานหรือบุกน้ำลุยโคลนสักเท่าไหร่
ฉะนั้นเมื่อได้รับโทรศัพท์จาก “คุณโต” สมชาย กลีบมาลัย แห่งอาร์มี่แก๊ส ลาดปลาเค้า ให้ “ตามไปดู” ขั้นตอนการติดตั้งชุดหัวฉีด SEC ให้กับรถ Hummer H3 ป้ายแดง! ของคุณสมาน อัมรินทร์นุเคราะห์ ผมไม่รอช้า รีบนำกล้องคู่ใจเดินทางไปบันทึกภาพประวัติศาสตร์ของวงการแก๊สรถยนต์ทันที
เมื่อไปถึงก็ได้เห็นทีมช่างของอาร์มี่กำลังสาละวนอยู่กับการติดตั้งชุดแก๊สให้รถฮัมเมอร์ป้ายแดง สีแดงอมแสด ทำให้ได้ถ่ายภาพการติดตั้งแก๊สทุกขั้นตอน ตั้งแต่การถอดท่อไอดีออกมาเจาะข้างนอก ติดตั้งชุดหัวฉีด เดินท่อแก๊ส วางถัง ขั้นตอนการจูน จนกระทั่งถึงการนำรถไปวิ่งทดสอบการใช้งานจริงบนถนนรอบราบ 11
รถ Hummer H3 เป็นรถที่ค่าย GM ผลิตขึ้นมาเจาะตลาด mid-size SUV ขนาด 5 สูบ 3,460 ซี.ซี. เครื่องยนต์ GM Vortec Straight 5 ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ เกียร์ 5 สปีดใช้ได้ทั้งเกียร์แมนนวลและออโตเมติค
หลังจากวิเคราะห์โครงสร้างรถยนต์รุ่นนี้อย่างละเอียดแล้ว “คุณโต” บอกว่าสามารถติดตั้งแก๊สได้โดยไม่ต้องปรับแต่งเพิ่มเติม เพียงแต่ช่างต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้ชุดหัวฉีดที่เหมาะสม และเพิ่มขนาดหม้อต้มให้รองรับแรงม้าสูง ๆ ก็เป็นอันใช้ได้
ด้วยชุดอุปกรณ์เพียงเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการแปลงร่างให้รถสายพันธุ์ดุคันนี้โลดแล่นบนท้องถนนด้วยพลังแอลพีจีได้สำเร็จโดยใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน
“ความยุ่งยากในการติดตั้งแก๊สให้กับรถฮัมเมอร์คือช่างต้องถอดท่อไอดีออกมาเจาะข้างนอก เพราะตำแหน่งท่อไอดีที่อยู่ลึกเข้าไปด้านในค่อนไปทางตอนล่างของตัวรถ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ใช้สว่านเจาะไม่ได้ ต้องถอดออกมาเจาะข้างนอก และด้วยความใหม่ของรถทำให้ช่างต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ”
เท่ากับว่าความบึกบึนของรถไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการติดแก๊สแม้แต่น้อย อีกทั้งปัจจุบันบ้านเรามีชุดหัวฉีดแก๊สที่มีเทคโนโลยีทันสมัยรองรับได้สบาย ๆ แต่ถึงกระนั้นการเลือกใช้ชุดแก๊สว่าจะใช้ยี่ห้อไหนขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก
ภาพ นายแก๊สซิ่ง
ดูภาพ/ข้อมูลรถติดแก๊ส
ดูภาพทั้งหมด
All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส