www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
ชมโครงการรถยนต์ไฟฟ้าและสถานีชาร์จไฟของกฟน.ในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2013
08 ธ.ค. 2556
          การจัดแสดงยนตรกรรมพลังงานทางเลือกที่น่าสนใจมากที่สุดในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2013 ครั้งนี้ คงต้องโหวตบู๊ธของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ที่ได้นำโครงการรถยนต์ไฟฟ้าและสถานีชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ามาจัดแสดงแบบจัดเต็ม โดยปัจจุบันการไฟฟ้าฯได้ดำเนินการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในพื้นที่ของกฟน.และได้ก่อสร้างสถานีชาร์จไฟฟ้าแห่งแรกขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของกฟน. และมีโครงการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นอีก 10 แห่ง ตามการไฟฟ้านครหลวงเขตต่าง ๆ และจะมีการสั่งซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 20 คัน ภายใน 4 ปีข้างหน้ามาใช้งานภายในกฟน. ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV Community) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
 
รถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle : EV) 
          รถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle : EV) คือรถยนต์ที่มีการใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงานหลัก โดยไม่ต้องพึ่งพาเชื้อเพลิง และการเผาไหม้ในเครื่องยนต์ การสันดาปภายในพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่นั้นได้มาจากการชาร์จไฟโดยตรงจากไฟบ้าน หรือสถานีชาร์จไฟที่ให้บริการ 
          เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าเป็นเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความสนใจและเป็นที่จับตามองทั่วโลก มีการคาดการณ์ว่าจะเป็นเทคโนโลยีหลักที่ใช้ในด้านขนส่งในอนาคต โดยมีข้อดีหลายด้านโดยเฉพาะการลดปริมาณการปล่อยมลพิษ หรือการปล่อยไอเสียจากรถยนต์ที่ขับขี่ในท้องถนนให้กลายเป็นศูนย์ ซึ่งสามารถช่วยให้อากาศในท้องถนนดีขึ้น 
 
 
 รถยนต์ไฟฟ้าสามารถชาร์จไฟได้หลายแบบด้วยกัน
          แบบที่ 1 การชาร์จไฟในบ้านอยู่อาศัยเป็นการชาร์จไฟด้วยแรงดัน 220 โวลต์ กระแสไม่เกิน 16 แอมป์ สามารถใช้ไฟจากปลั๊กทั่วไปได้ ใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 6-8 ชั่วโมง 
           แบบที่ 1 การชาร์จไฟแบบเร็ว เป็นการชาร์จไฟผ่านตู้ชาร์จไฟ ซึ่งต้องใช้ไฟแรงดัน 3 เฟส 400 โวลต์ กระแสไม่เกิน 100 แอมป์ จากการไฟฟ้านครหลวงมาแปลงเป็นกระแสไฟตรงเพื่อให้เหมาะสมกับรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนใหญ่ใช้เวลาในการชาร์จไฟไม่เกิน 30 นาที (ประมาณ 80% ของความจุ และขึ้นอยู่กับขนาดความจุของแบตเตอรี่) โดยมักจะเป็นการชาร์จไฟตามสถานีชาร์จไฟสาธารณะ
 
 เทคโนโลยี V2G (Vehicle to Grid) เป็นเทคโนโลยีในอนาคตที่ระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้าสามารถสื่อสารกับรถยนต์ไฟฟ้าได้ 
           รถยนต์ไฟฟ้านอกจากจะสามารถชาร์จไฟจากระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้าแล้ว ยังสามารถจ่ายไฟคืนสู่ระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้าได้ โดยการนำเทคโนโลยี V2G มาใช้ ซึ่งจะก่อให้เกิดผลดีหลายด้าน เช่น การใช้แบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้ามาเป็นแหล่งพลังงานสำรอง หากเกิดกรณีฉุกเฉินไฟฟ้าดับ หรือไฟฟ้าตก เป็นต้น


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส