www.gasforcars.net
ประสบ"เกิน"
“GT”ดีเซล+ แก๊สจบจริง! ติดปีกรถขับ 4 วิ่งฉิวเหมือนขับ 2!!
21 ธ.ค. 2556
        ว่ากันว่าชีวิตคือการทดลอง และการเปิดรับสิ่งใหม่ๆ...แต่สำหรับ คุณณัฐสิษฐ์ เล่าปิ่นกาญจน์“คุณต้น”เจ้าของธุรกิจติดตั้งระบบโซลาร์เซลแล้ว การทดลองของใหม่ต้องมาควบคู่กับการค้นคว้า ศึกษาหาความรู้ก่อนตัดสินใจด้วย การติดตั้งอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ให้รถคู่ใจก็เช่นเดียวกัน
         “คุณต้น”เล่าว่า โดยปกติจะใช้รถมากทั้งในเรื่องการออกไปติดต่อธุรกิจและใจรักในการขับขี่เป็นการส่วนตัว ปีหนึ่งใช้รถไม่ต่ำกว่า30,000 กิโลเมตร บวกกับเป็นคนชอบศึกษา ค้นคว้า รู้อะไรต้องรู้ให้จริง เมื่อตัดสินใจติดตั้งแก๊สจึงศึกษาอย่างละเอียด เรียนรู้จากประสบการณ์ในอดีตนำมาสู่การตัดสินใจติดตั้งแก๊สรถยนต์คันล่าสุดในมิตซูบิชิ ไทรทัน ขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยเลือกใช้อุปกรณ์แก๊สรถยนต์GT ที่แม้จะเป็นแบรนด์น้องใหม่ แต่เป็นน้องใหม่มาแรง ที่คุณต้นมั่นใจเลือกใช้บริการ
         “รถคันนี้ติดตั้งอุปกรณ์ของ GT มา4-5 เดือนแล้ว เดิมเคยวิ่งน้ำมันตกอยู่ประมาณ 10 กิโลเมตรต่อลิตร เติมน้ำมัน 500 บาท วิ่งได้ประมาณ150 กิโลเมตรเท่านั้นพอเราติดอุปกรณ์แก๊สวิ่งในเมืองได้อยู่ที่ 13กิโลเมตรต่อลิตร แต่ถ้าออกต่างจังหวัดใช้ความเร็วประมาณ120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถวิ่งได้ถึง15-16กิโลเมตรต่อลิตรถามว่าคุ้มไหม ผมว่าติดดีกว่าไม่ติด วิ่งในเมืองตกอยู่ที่ 2.20 บาท/ก.ม.วิ่งทางไกลไม่เกิน 2 บาท หากใช้น้ำมันอย่างเดียว 3 บาทกว่า คิดรวมๆแล้วประหยัดถึง 30 เปอร์เซ็นต์”
         นอกจากความประหยัดที่เห็นได้ชัด โดยขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานแล้ว คุณต้นยังบอกถึงประโยชน์ของการติดตั้งอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ระบบดีเซลผสมแอลพีจีว่ายังช่วยในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ และเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์อีกด้วย
         “โดยทั่วไปเมื่อเราวิ่งแบบขับเคลื่อนสี่ล้อ รถจะมีอาการหนัก อัตราการเร่งลดลง แต่พอเปลี่ยนมาใช้ระบบแอลพีจีร่วม ฟิลลิ่งจะเหมือนรถขับเคลื่อนสองล้อ รถได้กำลังมากขึ้น เนื่องจากเครื่องยนต์มีการเผาไหม้อย่างสมบูรณ์ ปกติดีเซลผสมกับอากาศ พอเราใช้แอลพีจีผสมเข้าไปมันจะจุดระเบิดไวขึ้นเพราะมันจะคลุกเคล้ากันไปก่อน
        ลักษณะการฉีดแก๊สจะฉีดหลังกรองอากาศ ระหว่างที่เชื้อเพลิงวิ่งเข้าไปยังกระบอกสูบแก๊สกับอากาศจะคลุกเคล้ากันเรียบร้อยแล้ว พอไปถึงกระบอกสูบ อัดเข้าไปมันจะจุดระเบิดพร้อมกันทุกหัว จะได้กำลังเพิ่มขึ้นจากจุดนั้น ก็ใช้ข้อดีของแอลพีจีไปเสริม แต่ต้องขึ้นอยู่กับการจูนด้วยไม่ใช่ผสมแก๊สเข้าไปเยอะๆถ้าไปเน้นผสมแอลพีจีเข้าไปมากๆเครื่องจะร้อน เราต้องปรับอัตราส่วนให้พอดี ฟิลลิ่งจะเปลี่ยนทันทีตรงนี้จะคุ้มมาก ไม่ต้องพูดถึงระยะยาว คุ้มแน่นอน” คุณต้นสรุปแบบมั่นใจ 


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส