www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
ปตท.ทุ่ม76,000 ล้านบาท ลงทุนธุรกิจน้ำมัน และท่อขนส่งแอลพีจี
03 ม.ค. 2557

ปตท.เผยยุทธศาสตร์ 5 ปี ทุ่ม 76,000 ล้านบาท ลงทุนธุรกิจน้ำมันทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งลงทุนท่อขนส่งแอลพีจีจากชลบุรีไปสระบุรี หวังลดต้นทุนค่าใช้จ่าย  หนุนราคาน้ำมันใน ตจว. เท่ากับใน กทม.
          คุณสรัญ รังคสิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.ได้ปรับยุทธศาสตร์ในช่วง 5 ปี (ปี 2557-2561) จากเดิมที่มุ่งเน้นการเติบโตอย่างรวดเร็ว เป็นการสร้างความสมดุลระหว่างการเติบโตทางธุรกิจกับยุทธศาสตร์อีก 3 ด้านหลักที่สำคัญ คือ 1.การสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน โดยจะลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับความต้องการด้านพลังงานของประเทศที่เพิ่มขึ้น เช่น การลงทุนคลังก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) คลังก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ท่อส่งน้ำมัน
  2.เพิ่มผลตอบแทนการลงทุนให้สูงขึ้น ด้วยการวางแผนลดค่าใช้จ่าย และ 3.สร้างความแข็งแกร่งทางการเงิน ด้วยการรักษาสัดส่วนหนี้สินต่อรายได้ เพื่อรักษาการจัดระดับความน่าเชื่อถือ (Credit Rating) ให้ดีขึ้น ช่วยลดภาระต้นทุนทางการเงิน
          นอกจากนี้ ได้ตั้งงบลงทุนใน 5 ปีประมาณ 76
,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการลงทุนในธุรกิจน้ำมัน ทั้งในและต่างประเทศ ประมาณ 54,000 ล้านบาท  และการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน โดยอยู่ระหว่างศึกษาการสร้างท่อขนส่งก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) จาก อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ไป จ.สระบุรี เพื่อลดต้นทุนค่าขนส่ง จากที่ใช้รถเทรลเลอร์ เรือ และรถไฟ ทำให้ในต่างจังหวัดราคาสูงกว่าส่วนกลาง
          อย่างไรก็ตาม
  เมื่อผลการศึกษาแล้วเสร็จจะเสนอกระทรวงพลังงาน เพื่อขออนุมัติต่อไป โดยตามแผนงาน คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี  แล้วเสร็จปี 2561 มูลค่าประมาณ 10,000 ล้านบาท โดย ปตท.จะลงทุนก่อนแล้วภาครัฐจะใช้คืนให้ภายหลัง แต่โครงการนี้ยังไม่ได้บรรจุไว้ในแผน 5 ปี


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส