www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
กล่องเพิ่มออกซิเจนเครื่องยนต์ “เซฟพลัส” ช่วยประหยัดน้ำมันและแก๊ส
27 ม.ค. 2557
          ทั้ง ๆ ที่มีวิธีประหยัดพลังงานได้หลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น เปลี่ยนไปใช้รถโดยสารสาธารณะแทนรถยนต์ส่วนบุคคล แต่ไม่ได้รับความนิยม เนื่องจากระบบขนส่งมวลชนของไทยยังไม่สามารถให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึงและดีพอ รถยนต์จึงเป็นปัจจัยที่ 5 ของคนไทยไปโดยปริยาย 
           แต่ในภาวะเศรษฐกิจที่แสนอึดอัดอย่างในปัจจุบัน หลายคนได้พยายามหาวิธีลดรายจ่ายด้านเชื้อเพลิง หันมาใช้แก๊สบ้าง E85บ้าง รถไฮบริดบ้าง แต่คุณสมมารถ  สิงห์ชัย ผู้จัดการ หจก.เซฟพลัส มีทางเลือกอีกทางหนึ่งมานำเสนอ เป็นอุปกรณ์ประหยัดพลังงานและเชื้อเพลิงที่เรียกว่า “เซฟพลัส” เป็นกล่องเพิ่มออกซิเจนเครื่องยนต์  ซึ่งใช้หลักการเพิ่มออกซิเจนเข้าไปช่วยให้เครื่องยนต์เผาไหม้ดีขึ้น ทำให้แรงขึ้นและประหยัดเชื้อเพลิงได้เพิ่มขึ้นกว่า 20% ใช้ได้ทั้งเบนซิน แก๊สโซฮอล์ ดีเซล แอลพีจี เอ็นจีวี เห็นผลทันที หลังติดตั้ง  
           เซฟพลัสกำเนิดจากกลุ่มบุคคลที่มีแนวคิดว่า เครื่องยนต์ต้องใช้ เชื้อเพลิง และ อากาศ เป็นหลักในการเผาไหม้ เพื่อให้เกิดพลังงานขับเคลื่อน จะทำอย่างไรให้เครื่องยนต์เผาไหม้สมบูรณ์ขึ้น ในขณะที่ผู้อื่นค้นคว้า พัฒนาเชื้อเพลิงและพลังงานทดแทน เช่น ไบโอดีเซล แก๊สโซฮอล์ แก๊ส ฯลฯ
          ตลอดเวลาที่ผ่านมาเซฟพลัส มุ่งศึกษา พัฒนาเกี่ยวกับการเพิ่มออกซิเจน เพื่อช่วยให้การเผาไหม้สมบูรณ์ขึ้น โดยมีต้นแบบ แนวคิด การพัฒนามาจากแอร์โฟว์และออกซิเจนเซนเซอร์ในรถนำเข้า ผสมผสานกับหลักการของเครื่องฟอกอากาศและเครื่องผลิตโอโซน ออกมาเป็นกล่องวงจรสร้างและยิงประจุลบ จำนวนมหาศาล จากปลายสายไฟแหลมตัดเฉียง 3 เส้น ภายในท่อไอดี ทำให้เกิดโอโซน (O3) ที่ไม่เสถียร ซึ่งจะรวมตัวกันทำให้มีออกซิเจน(O2)ในท่อไอดีมากกว่าขึ้น เมื่อเข้าผสมกับเชื้อเพลิง การเผาไหม้จึงสมบูรณ์ขึ้น โดยมีการออกแบบติดตั้งให้ ไม่มีการแก้ไข ดัดแปลง  ที่ส่งผลเสียหายต่อเครื่องยนต์และการรับประกัน โดยเฉพาะรถเบนซินและแก๊ส เห็นผลทันที หลังติดตั้ง ดังนี้ 
          1.ต้องมีน้ำ  ไอน้ำ ออกจากท่อไอเสีย
          2.กลิ่นลด เครื่องเดินเรียบ 
          3.ทดลองขับ คันเร่งเบา อัตราเร่งดีขึ้น
          รถเกียร์ธรรมดา ลองขับแบบออโต้ ไล่เกียร์ 1-5 ค่อยๆ ปล่อยคลัตช์  ไม่ต้องกดคันเร่ง รถเกียร์ออโต้ เปลี่ยนเกียร์ไว นิ่มขึ้น ลองเกียร์ D/R ปล่อยเบรก ไม่ต้องกดคันเร่ง รถติดตั้งแก๊ส หลังติดตั้งเซฟพลัส แก้ปัญหารถอืด วิ่งไม่ออก ลดกลิ่น รถ แก๊สระบบดูด หลังติดตั้ง หากเครื่องเร่งควรจูนลง เพื่อความประหยัดแต่อัตราเร่งยังคงเดิมหรือดีขึ้นอีก 
          อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงเรื่องความประหยัด สมรรถนะของรถยนต์ และผลการทดสอบการใช้งานจริงหลังจากการติดตั้งเซฟพลัสแล้ว “คุณสมมารถ” ได้นำผลทดสอบบนไดโนเทสต์ของ HKS(THAILAND) และตัวอย่างผลทดสอบแขวนน้ำมันวิ่งจริงลิตร/ลิตร จากหน่วยทหาร มาให้ดู พร้อมทั้งโชว์แฟ้มจำนวนมากที่รวบรวมตัวอย่างรายชื่อข้าราชการ ตำรวจ ทหาร 3 เหล่าทัพที่ผ่านการทดสอบใช้งานจริง กว่า 8 ปี มากกว่า 800 หน่วยผ่านโครงการสวัสดิการลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเชื้อเพลิง โดยทดลองใช้ฟรี 15 วัน ซึ่งเริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 2548 ถึงปัจจุบัน และหลังจากได้กลับไปตรวจสอบรถที่ติดตั้งเซฟพลัสในหน่วยทหารรุ่นแรกๆที่ลพบุรี สระบุรี ปราจีนบุรี และกทม. ปรากฏว่ายังใช้งานอยู่ แต่อาจจะไม่ได้ทำความสะอาดปลายสายไฟ นอกจากนี้ยังนำรถมาติดตั้งใหม่มากกว่าเดิมทุกแห่ง    
           ซึ่งพอสรุปผลความประหยัดโดยเฉลี่ยขั้นต่ำเพิ่มขึ้น 1-2 กม./ลิตร หรือลดลง 0.50 บาท/ลิตร  ด้วยค่าติดตั้งเพียง 3,500 บาท ในระยะทางใช้งานไม่เกิน 8,000 กม.ก็คืนทุนแล้ว ทั้งยังสามารถใช้น้ำมันสลับแก๊สได้อย่างสบายใจ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.saveplusoil.com หรือติดต่อที่ 038-145-107 -8 / 08-1652-6337

 
News Gallery


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส