www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
“ทาคูนิกรุ๊ป”รุกตลาดปั๊มก๊าซLPG ระดมทุนเข้าตลาด MAIไตรมาส3
15 ก.ค. 2557
        คุณประเสริฐ ตรีวีรานุวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทาคูนิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)(TAKUNI ) ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG)และธุรกิจอื่นๆที่เกี่ยวเนื่อง เปิดเผยว่า ในปี 2557 นี้ บริษัทฯมีแผนที่จะรุกธุรกิจปั๊มก๊าซLPG ภายใต้ชื่อ”แชมป์เปี้ยนแก๊ส”ประมาณ 3 ปั๊ม ใช้เงินลงทุน 12-15 ล้านบาท/ปั๊ม และจะเพิ่มขึ้นเป็น 10 ปั๊มภายใน3 ปีข้างหน้า โดยจะเจรจาซื้อปั๊มก๊าซLPG เดิมที่มีอยู่แล้วแทนการลงทุนสร้างปั๊มใหม่ ซึ่งขณะนี้มีผู้สนใจเสนอขายปั๊มLPGมาแล้ว 20-30 ปั๊ม รวมทั้งจะมีการจัดสร้างโรงบรรจุ เพื่อการบรรจุแก๊สเพื่อจำหน่ายให้กับโรงงานอุตสาหกรรมด้วย
         สำหรับแหล่งเงินทุนนั้น บริษัทฯมีแผนการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์MAI โดยจะเสนอขายหุ้นให้ประชาชนทั่วไป( IPO) จำนวน 100 ล้านหุ้น ราคามูลค่าหุ้นที่ตราไว้ 0.50 บาท/หุ้น คาดว่าจะซื้อขายหุ้นในตลาดได้ช่วงไตรมาส 3 นี้ โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนจะใช้ขยายปั๊มLPG และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน โดยจุดแข็งของกลุ่มบริษัทฯนั้น เป็นผู้ประกอบธุรกิจจัดจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว, ให้บริการขนส่ง, ให้บริการติดตั้งระบบก๊าซรถยนตฺ์และระบบท่อก๊าซอุตสาหกรรม, ให้บริการ ตรวจสอบ และทดสอบที่เกี่ยวเนื่องกับระบบก๊าซ โดยบริษัทถือหุ้นทั้งหมดในบริษัทย่อย ได้แก่ บริษัท ทาคูนิ(ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท จีแก๊ส โลจิสติกส์ จำกัด และบริษัท ราชพฤกษ์วิศวกรรม จำกัด
         คุณประเสริฐ กล่าวว่า การตัดสินใจเข้าไปสุ่ธุรกิจปั๊มก๊าซLPG แม้ว่าการแข่งขันสูงมาก เนื่องจากมาร์จินธุรกิจปั๊มก๊าซฯสูงถึง15% ดีกว่าการขายก๊าซLPGให้ภาคอุตสาหกรรมที่มีมาร์จินเพียง 4-5%เท่านั้น โดยก๊าซLPGของบริษัทฯจัดหามาจากคลังก๊าซปตท.และโรงกลั่นน้ำมันในประเทศทั้งเอสโซ่ บางจากและบริษัท สยามแก๊ส เป็นต้น
         ความต้องการใช้ก๊าซLPGในประเทศอยู่ที่ 5 แสนตัน/เดือน โดยกึ่งหนึ่งป้อนให้กับภาคปิโตรเคมี และ 20-30%ป้อนโรงงานอุตสาหกรรมและครัวเรือน ที่เหลือใช้ในภาคการขนส่ง ซึ่งเป็นตลาดที่เข้าถึงได้ง่ายสุด และในอนาคตบริษัทฯอาจรุกเข้าสู่ตลาดภาคครัวเรือนด้วย แต่คงอีกนานเนื่องจากต้องใช้เงินทุนสูงมาก
         ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการสร้างคลังก๊าซฯแห่งใหม่ที่จังหวัดปทุมธานี ขนาดบรรจุ 400 ตัน คาดว่าจะเปิดใช้เชิงพาณิชย์ในไตรมาส 4นี้ จากปัจจุบันที่มีคลังก๊าซฯอยู่ที่จังหวัดพิจิตร ขนาด 1,000 ตันเพื่อเป็นจุดกระจายก๊าซฯให้กับลูกค้าในภาคเหนือและภาคกลาง ซึ่งอนาคตบริษัทฯควรมีคลังก๊าซฯอยู่ทุกภาคของประเทศ
         สำหรับผลการดำเนินงานในปีนี้ บริษัทฯตั้งเป้ารายได้เติบโตขึ้น 15-20%จากปีก่อนที่มีรายได้จากการขายและบริการ 1,209 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 28.55 บาท โดยมียอดขายก๊าซLPG ปีที่แล้วรวม 5.6 หมื่นตัน ถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับผู้ค้าก๊าซLPGรายอื่นๆ เช่น สยามแก๊สมียอดขายเดือนละ 1 แสนตัน เวิลด์แก๊ส 5-6 หมื่นตัน/เดือน ปตท. 2 แสนกว่าตัน/เดือน เนื่องจากบริษัทฯไม่มีธุรกิจปั๊มก๊าซสำหรับรถยนต์และฐานลูกค้าครัวเรือนแต่อย่างใด
          ปัจจุบัน ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท ณ วันที่ 25 เม.ย.57 ได้แก่ กลุ่มครอบครัวนายประเสริฐ ตรีวีรานุวัฒน์ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่คิดเป็น 80% หลังขายหุ้นเพิ่มทุนจะลดสัดส่วนการถือหุ้นลงเหลือ 60% โดยบมจ.ทาคูนิ กรุ๊ป มีทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท หรือ 400 ล้านหุ้น ทุนเรียกชำระแล้ว 150 ล้านบาทหรือ 300 ล้านหุ้น โดย 100 ล้านหุ้นที่เหลือจะเข้าระดมทุนในตลาดMAI


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส