www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
ดูแลวาล์ว รักษาแหวนลูกสูบรถติดตั้งแก๊ส ด้วย Aron VZ-1
18 ต.ค. 2557
          ไม่ว่าจะติดแก๊สหรือไม่ติดแก๊ส ห้องเผาไหม้จะต้องรับบทหนักกับอุณหภูมิสูงตลอดเวลา เมื่ออุปกรณ์ที่ทำจากโลหะ ได้รับความร้อนสูง ย่อมเกิดการขยายตัว และส่งผลให้เกิดแรงเสียดสีที่เพิ่มมากขึ้น แต่ภายใน 5 นาทีหลังเติมผลิตภัณฑ์ Aron VZ-1 สารเคลือบวาล์วและแหวนลูกสูบ ที่เป็นสารสังเคราะห์ชนิดพิเศษผสมสาร “AZ-1” และ “JET AGE COMPOUNDS” จะทำการสร้างฟิล์มเคลือบผิวโลหะลดแรงเสียดสีทันที 
           “ทำไมต้องใช้สารเคลือบวาล์ว?” 
           คุณไชยธรรม ถนัดงาน Marketing Director และ คุณบุญญารัศมิ์ เรืองรังสรรค์ ผู้จัดการฝ่ายขยายงานการตลาด บริษัท อาร์โพเลี่ยม คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด ตอบคำถามนี้กับ gas for cars นับแต่เริ่มต้นว่า 
           “ยุคก่อนหน้านี้ เราใช้น้ำมันที่มีสารตะกั่ว แม้ว่าจะเป็นผลเสียกับสิ่งแวดล้อม แต่ดีกับเครื่องยนต์ เพราะตะกั่วเหล่านี้จะทำหน้าที่เคลือบชิ้นส่วนต่าง ๆ ในห้องเผาไหม้ ช่วยลดการสึกหรอ แต่ปัจจุบันที่ไม่มีสารตัวนี้แล้ว ก็ต้องพึ่งพาน้ำมันเครื่องที่จะคอยปกป้องส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์ให้กับเรา ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกผลิตภัณฑ์ให้กับรถแบบไหน” 
           “อย่างไรก็ตาม สำหรับรถติดตั้งแก๊ส ตัวแก๊สมีลักษณะเป็นไอ ซึ่งแตกต่างจากน้ำมันที่เป็นของเหลว ที่มีความชื้น เมื่อมีการเผาไหม้ ก็จะเกิดเขม่าบางส่วนที่ไปเคลือบชิ้นส่วนต่างๆ เอาไว้ แต่สำหรับแก๊ส เครื่องยนต์จะแห้ง ซึ่งนี่ก็คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เมื่อขับรถติดแก๊สแล้ว ความร้อนในห้องเผาไหม้จะสูงกว่าการใช้น้ำมัน ซึ่งจะส่งผลต่อวาล์ว” 
           “ในตัวเครื่องยนต์จะมีแหวนสูบ คอยรีดน้ำมันเครื่องลงจากกระบอกสูบ ทุกครั้งที่เครื่องยนต์ทำงาน แหวนตัวนี้จะทำหน้าที่เบ่งตัว เพื่อรีดน้ำมันเครื่องออก ซึ่งถ้ารีดไม่หมด จะมีน้ำมันเครื่องเข้าไปในห้องเผาไหม้ ทำให้เกิดควันขาว และน้ำมันเครื่องแห้งเร็ว ซึ่งแหวนตัวนี้ถ้าโดนความร้อนสูงมาก ๆ ก็จะเกิดการรั่วได้เช่นกัน” 
           “ยิ่งถ้าใช้น้ำมันแก๊สโซฮอลล์ ซึ่งมีส่วนผสมของพืชที่จะทำให้เกิดคราบยางเหนียว ยิ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้แหวนตัวบนติด เพราะมีตะกอน เมื่อเจออากาศในห้องเผาไหม้ก็จะเกิดแบคทีเรีย กลายเป็นเมือกเหนียว ทำให้ปั๊มติ๊กมีปัญหาได้อีก ทำให้เกิดอาการทางเดินน้ำมันไม่สะดวก แรงอัดกระบอกสูบตก เมื่อนำรถเข้าศูนย์ถึงต้องมีการล้างปีกผีเสื้อกันเป็นระยะๆ” 
           “แต่ถ้าเติมผลิตภัณฑ์  Aron VZ-1 สารเคลือบวาล์วและแหวนลูกสูบ ที่เป็นสารสังเคราะห์ชนิดพิเศษผสมสาร AZ-1 และ JET AGE COMPOUNDS จะสร้างฟิล์มที่แข็งแกร่ง เข้าไปเคลือบฉาบผิวโลหะของวาล์วและแหวนลูกสูบและหัวลูกสูบทำให้ลื่น เครื่องหายสั่น ลดเสียงดังทันที  ยืดอายุการปรับตั้งวาล์ว ยืดอายุเครื่องยนต์ และช่วยประหยัดแก๊ส” 
           “และถ้าเติม Aron VZ-1 เข้าไปในถังน้ำมัน (ร่วมกับน้ำมัน) ยิ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำมัน ป้องกันการบูดเน่า ป้องกันถังน้ำมันสกปรก ป้องกันลูกลอย และปั๊มติ๊ก ค้างอีกด้วย โดยเฉพาะฝักบัวในลูกลอย หากอุดตัน จะทำให้การดูดน้ำมันเป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้เครื่องยนต์มีปัญหาได้” 
           “การใช้ผลิตภัณฑ์ Aron VZ-1 สามารถทำได้ 2 ลักษณะก็คือ ใช้แทนน้ำมันเคลือบวาล์ว (กระบอกหยดเข้าห้องเผาไหม้) หากรถยนต์มีระบบหยดน้ำมันเคลือบวาล์วอยู่แล้ว จะเป็นการช่วยปกป้องวาล์วยืดอายุการใช้งานได้เป็นอย่างดี” 
           “หรือจะเลือกเติมเข้าไปในถังน้ำมัน โดยขนาดขวดเล็ก 1 ขวด สามารถใช้กับการเติมน้ำมันได้สูงสุด 30 ลิตร ซึ่งการเติมในลักษณะนี้นอกจากให้ผลในการรักษาวาล์ว แหวนลูกสูบ และหัวลูกสูบแล้ว ยังให้ผลในการปรับสภาพน้ำมันภายในถัง โดยเฉพาะน้ำมันประเภทแก๊สโซฮอล์ ซึ่งมีเอธานอล ดูดซับความชื้นได้ง่าย ให้ลดลง ทำให้ถังน้ำมันไม่เป็นสนิม สำหรับรถที่ใช้ถังน้ำมันแบบที่เป็นโลหะ และยังช่วยให้ไม่เกิดตะกอนคราบยางเหนียวในถังน้ำมัน ซึ่งจะส่งผลต่อปั๊มติ๊กอีกด้วย ซึ่งดีสำหรับรถติดตั้งแก๊สที่น้ำมันมักจะค้างอยู่ในถังเป็นระยะเวลานานเพราะใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงส่วนใหญ่” 
           “นอกจากนี้ยังเพิ่มค่าออกเทนให้กับน้ำมันอีกด้วย ทำให้รถที่ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์มีสมรรถนะเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย” 
           ผลิตภัณฑ์ Aron VZ-1 สารเคลือบวาล์วและแหวนลูกสูบ ที่เป็นสารสังเคราะห์ชนิดพิเศษผสมสาร “AZ-1” และ “JET AGE COMPOUNDS” มีจำหน่ายแล้วที่ศูนย์บริการรถยนต์ชั้นนำ, ศูนย์ติดตั้งแก๊สมาตรฐานทั่วประเทศ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 08-6354-6532, 08-1135-4141 (คุณไชยธรรม), 08-1864-9898 (คุณบุญญารัศมิ์), 0-2503-6578-9 หรืออีเมล์ arpoleum_corp@hotmail.com หรือ http://www.aroninter.com
 
News Gallery


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส