www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
อู่ติดตั้งแก๊สรถยนต์ “คชสาร การาจ” น้ำมันคือมาตรฐานติดแก๊สทุกงานให้เทียบเท่า
28 ต.ค. 2557
          คงไม่มีใครปฏิเสธว่า นาทีนี้เมืองระยองคือเมืองอุตสาหกรรมเต็มตัว ไม่ว่าจะหันหน้าไปทางไหนก็พบได้แต่โรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ แน่นอน คนที่นี่ย่อมคราคร่ำไปด้วยช่าง และเจ้าหน้าที่ผู้มีความรู้ความชำนาญด้านเครื่องยนต์ และคนที่มีความรู้ระดับนี้เมื่อจะนำรถมาติดแก๊สก็วางใจ “คชสาร การาจ” ย่อมหมายถึงมาตรฐานที่ทุกคนวางใจได้เหมือนกัน 
          แม้ว่าวันนี้จะเปิดดำเนินกิจการติดตั้งแก๊สมากว่า 7 ปีแล้ว แต่ “คุณสุเมธ กิตติพงษ์วิเศษ” หนุ่มเจ้าของ “คชสาร การาจ” ยังเรียกตัวเองว่าเป็นน้องใหม่ในวงการแก๊สรถยนต์ เพราะในสนามแข่งขันเมืองระยอง อู่ต่าง ๆ มีอายุการทำงานกันคนละกว่า 20 ปี แต่น้องใหม่คนนี้ก็ยังเบียดเสียดขึ้นมายืนอยู่บนแถวหน้าของแวดวงอู่ในเมืองระยองได้อย่างเต็มภาคภูมิ เพราะ “คชสาร”  ยืนยันในเรื่องมาตรฐานการติดตั้ง
          “ที่ระยองนี่ปล่อยงานชุ่ย ๆ ไม่ได้เลย เพราะที่นี่แข็งขันกันสูง ลูกค้าก็มีมาจากโรงงาน มีทั้งรถของพนักงานเอง รถโรงงาน รถส่งของ รถเช่า บางคนเวลารับรถ อย่างรถโรงงาน เขาส่งวิศวกรมารับรถเอง เราก็เลยปล่อยไม่ได้เลย” คำบอกเล่ากับ gasforcars ถึงความยากในการติดแก๊สที่แดนโรงงานอย่าง “ระยอง” จาก “คุณสุเมธ”
          การติดตั้งแก๊สที่นี่จึงไม่ได้มองแค่ว่าจะเอาให้ประหยัด หรือเอาให้แรง แต่ประสิทธิภาพเครื่องต้องเทียบเคียงกับ “น้ำมัน” ให้ได้ใกล้เคียงที่สุด ในขณะที่ต้องลดค่าเชื้อเพลิงให้ได้มากที่สุด
          “ผมเลือกใช้อุปกรณ์ของเวอร์ซุส ทั้งชุด เพราะเมื่อก่อนนี้ติดทุกแบรนด์แล้วหลาย ๆ แบรนด์มีปัญหา แต่เวอร์ซุสมั่นใจว่าจบได้ ถ้ามีปัญหาก็เคลมได้เลย แถมโปรแกรมจูนก็จูนได้ละเอียด ยิ่งเวอร์ชั่นใหม่มีการันตีจากโรงงานให้ด้วย โปรแกรมจูนก็ใช้งานง่าย และสามารถปรับจูนแบบแม็ปจูนได้ด้วย เพราะถ้าเป็นออโต้จูนรถวิ่งยาว ๆ จะกินแก๊ส แต่ของเราใช้แม็ปจูนทำให้จ่ายแก๊สได้ใกล้เคียงน้ำมัน วิ่งยาว ๆ จะประหยัดกว่า” 
          “จริง ๆ แล้วคนทำงานระยองส่วนใหญ่ก็อยู่กรุงเทพฯกัน ศุกร์หรือเสาร์ก็เข้ากรุงเทพฯ อาทิตย์ก็กลับมา อย่างรถผมตัว เบนซ์ อี  230 เมื่อก่อนวิ่งระยอง-กรุงเทพฯ-ระยอง ค่าน้ำมันประมาณสามพันกว่าบาท ตอนนี้เหลือแค่พันกว่าบาท แต่วิ่งได้เหมือนเดิม ไม่มีปัญหา” คำบอกกล่าวจาก “คุณสุเมธ”
          ไม่เพียงแต่เบนซ์ อี 230 ของ “คุณสุเมธ” เท่านั้นที่เปลี่ยนมาติดแก๊สแต่ยังคงประสิทธิภาพการใช้งานเดิมไว้ได้ แต่ “รถบ้าน” ของเจ้าของ “คชสาร การาจ” แห่งนี้อีกคันหนึ่ง ที่หันมาติดแก๊สแต่ก็ยังคงความเร็วสูงสุดที่ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไว้ได้นั่นก็คือ นิสสัน สกายไลน์ ที่วางเครือง 1J เทอร์โบ 6 สูบ 2,500 ซี.ซี. ที่ติดแก๊สพร้อมถังขนาด 58 ลิตรเข้าไป ก็ยังทำความเร็วได้ในระดับที่เทียบเท่า หรือเหนือกว่าน้ำมันด้วยซ้ำ แต่เปลี่ยนจากเติมน้ำมันมาเป็นเสียค่าแก๊ส กิโลเมตรละ 1.70 บาท เท่านั้น
          เพื่อให้ได้ “มาตรฐานระยอง” ไม่เพียงแต่อุปกรณ์เท่านั้นที่จะต้องเต็มประสิทธิภาพ องค์ความรู้ของผู้ติดตั้งก็เป็นจิ๊กซอว์สำคัญอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ “คชสาร การาจ” ให้บริการติดตั้งแก๊สให้กับลูกค้าทุกคนที่เข้ามาได้อย่างไม่ผิดหวัง 
         “อู่ผมเริ่มจากทำเครื่อง ทำช่วงล่าง จริง ๆ ตัวผมจบนิติฯ มา แต่ผมชอบเรื่องรถมาตั้งแต่สมัยเรียน แล้วที่บ้านมีที่ ก็เลยเปิดอู่ทำช่วงล่าง ทำสี ทำเครื่อง ครบวงจร แรก ๆ ผมก็ศึกษาหาความรู้จากหนังสือบ้าง จากอินเตอร์เน็ตบ้าง จากประสบการณ์บ้าง พอทำอู่ก็เลยไปเรียนต่อ ปวส. แล้วก็ทำจริงจังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แล้วก็มาเริ่มติดตั้งแก๊ส” “คุณสุเมธ” เล่าถึงจุดเริ่มต้นของอู่ เพื่อให้ช่างเกิดความชำนาญและทำงานได้อย่างไม่มีความผิดพลาด “คชสาร การาจ” จึงไม่ได้จัดให้ช่างทุกคนต้องทำงานเป็นทุกหน้าที่ หากแต่แบ่งหน้าที่การทำงานให้ช่างแต่ละคนรับผิดชอบ เพื่อให้ได้ผลงานที่มีคุณภาพมาตรฐานไว้ใจได้ 
           “ที่นี่ช่างของเราทุกคนแยกหน้าที่กันทำงานชัดเจน เพื่อให้เกิดความชำนาญเฉพาะทาง อย่างเรามีช่างทั้งหมดเกือบ 20 คน เป็นช่างที่ทำเรื่องแก๊ส 5 คน แต่ละคนก็มีหน้าที่ของตัวเอง เราเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก ไม่เน้นเรื่องความเร็วในการติดตั้ง เราจะดูว่าขาถังติดตั้งเรียบร้อยไหม สายไฟ ท่อ เก็บงานเรียบร้อยหรือไม่ ดูความปราณีตสวยงาม และสามารถใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ของรถได้เหมือนเดิม เช่น ยางอะไหล่ก็เอาออกมาใช้ได้เหมือนเดิม และเพื่อความสวยงาม หากอุปกรณ์ไหนซ่อนได้ เราก็ซ่อนไม่ให้เห็นเลย”
          การทำให้ได้มาตรฐานทุกอย่าง ล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยฝีมือ ความปราณีตในการทำงาน ซึ่งหมายถึงเวลาในการติดตั้งที่อาจจะต้องเพิ่มขึ้น ปริมาณการรับรถของ “คชสาร การาจ” จึงมีอัตราอยู่แค่วันละ 2-3 คัน เพื่อให้ผลงานทุกชิ้น เป็น Masterpiece เหมือนกันทุกคัน ไม่ใช่เน้นแต่ปริมาณ แต่ขาดซึ่งมาตรฐานฝีมือช่าง
          อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การติดตั้งแก๊สที่ “คชสาร การาจ” เดินทางไปถึงคำว่า “จบ” ได้ทุกคัน ก็เพราะอาศัยพื้นฐานของอู่ที่ทำเครื่องยนต์เป็นงานเริ่มต้น ทำให้สามารถดูแลเครื่องยนต์ให้ลูกค้าก่อนติดตั้งแก๊สได้เป็นอย่างดี และแก้ปัญหาได้ตรงจุดเกิดเหตุติดตั้งได้จบโดยไม่ต้องโทษแก๊สว่าทำให้เครื่องยนต์มีปัญหาในภายหลัง
          “ทันทีที่ลูกค้าเข้ามาที่อู่ ก่อนติดตั้งเราจะเช็คเครื่องยนต์ของลูกค้าก่อนว่าทำงานได้ปกติหรือไม่ เครื่องยนต์เดินดีหรือไม่ หากมีปัญหาตรงไหนต้องแก้ไข ก็จะต้องแจ้งลูกค้าให้ทราบก่อน แล้วก็ซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนที่จะติดตั้งแก๊สให้กับรถของลูกค้า ปัญหาที่เราพบบ่อยๆ ก็คือเรื่องของสายไฟ ระบบไฟ ที่กำลังจะหมดสภาพ ก็ต้องแจ้งลูกค้าให้เปลี่ยน อีกอย่างหนึ่งก็คือเรื่องหัวเทียนที่อาจจะต้องเปลี่ยนให้ลูกค้าด้วย” “คุณสุเมธ” กล่าว 
         เรื่องสนนราคาค่าติดตั้งสำหรับการติดแก๊สมาตรฐาน “วิศวกรระยองมาตรวจรับด้วยตนเอง”  ไม่ได้แพงไปกว่าติดตั้งกับอู่ทั่วๆ ไป เริ่มต้นกับรถ 4 สูบแค่เพียง 25,000 บาท และเริ่มต้นกับรถ 6 สูบที่ราคาเพียง 36,000 บาท แต่ถ้ารถคันไหนจะเลือกใช้ระบบดูด ก็พกเงินมาแค่ 14,900 บาท ก็ได้รถติดแก๊สกลับไปใช้ที่บ้านชนิดหายห่วงได้แล้ว
ใช้รถแก๊สอย่างไรให้ยาว...
          “การดูแลรถติดแก๊สต้องเอาใจใส่ไม่ได้แตกต่างไปจากรถทั่วไป ที่ใครหลายคนบอกว่าติดแก๊สแล้วรถจะโทรมเร็ว ผมว่าจริง ๆ แล้วเพราะมันประหยัดมากกว่า ทำให้เราขับรถได้มากขึ้น ปกติขับรถแสนกิโลเมตรอาจจะต้องใช้เวลาประมาณนึง แต่พอติดแก๊สก็อาจจะใช้เวลาที่สั้นลงกว่าเดิม รถใช้งานเยอะขึ้นก็ย่อมจะโทรมเร็วเป็นธรรมดา” 
          “วิธีการดูแลรถก็คือ ต้องหมั่นดูแลน้ำมันเครื่องอย่าให้ขาด ถ้าเราหมั่นดูแลรถ ก็ใช้ได้นาน เวลาเลือกน้ำมันเครื่องน้ำมันเกียร์ ก็ต้องเลือกที่เกรดดีหน่อย อย่างพวกน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ เพราะพอใช้น้ำมันเครื่องเกรดดี ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้ยาวนานมากขึ้น”
 
News Gallery


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส