www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
ลดค่าใช้จ่าย ประคองลูกค้าเก่า“Europe Gas”มั่นใจมีภูมิคุ้มกันธุรกิจระยะยาว
27 ก.ค. 2558
          ถึงแม้จะสามารถยืนหยัดกิจการนำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ผ่านสภาวะผันผวนของราคาน้ำมันมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง และสามารถยืนหยัดกิจการให้อยู่รอดปลอดภัยมาโดยตลอด แต่สำหรับสถานการณ์ราคาน้ำมันตกต่ำครั้งล่าสุดนี้ คุณสรฉัตร ยุทธวรวิทย์ ผู้นำเข้าชุดหัวฉีด Europe Gas ประเมินว่าน่าจะเป็นรอบที่ตลาดติดตั้งแก๊สซบเซายาวนานที่สุดในรอบสิบปี
         “ทุก ๆ ครั้งที่งานติดตั้งแก๊สตกลง มีต้นแหตุจากเรื่องเดียวคือราคาน้ำมัน ถ้าลดลงมาอยู่ในระดับที่ลูกค้ารับได้ ค่าติดแก๊สจะถูกแค่ไหนคนก็ไม่ติด ต้องมองอย่างหนึ่งว่าแก๊สไม่ใช่สินค้าทั่วไป แต่เป็นสินค้าพิเศษ หรือสินค้าเฉพาะกาล ถ้าคนต้องการราคาเท่าไหร่ก็สู้ เมื่อไหร่ไม่ต้องการให้ฟรีก็ยังกลัว ถามว่าทำไมคนถึงหันมาใช้แก๊ส เขาใช้เพราะรับไม่ได้กับราคาน้ำมันที่แพงเกินไปอย่างราคาลิตรละ 45-50 บาทถือว่าแพงมากรับไม่ได้”
          ความเข้าใจในธรรมชาติของผู้ใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงแทนน้ำมันในไทยอย่างถ่องแท้นี่เองที่ทำให้ทุกก้าวย่างของการดำเนินกิจการของผู้นำเข้าอุปกรณ์แก๊สรถยนต์  Europe Gas เต็มไปด้วยความสุขุมรอบคอบ เลือกใช้จุดเด่นของบุคลากรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคนำการตลาดมาโดยตลอด
          ดังนั้นเมื่อเกิดปรากฏการณ์พิเศษ น้ำมันลดราคาต่ำสุด ๆ ในจังหวะเวลาเดียวกับการปรับโครงสร้างราคาพลังงานมีการปรับขึ้นราคาแก๊สแอลพีจี กลยุทธ์ที่ถูกหยิบขึ้นมาใช้ก็คือการชะลอการขยายงาน การปรับลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น พร้อมทั้งพยายามเข้าไปช่วยเหลืออู่เครือข่ายให้สามารถยืดหยัดกิจการให้บริการลูกค้าระยะยาว 
           “ณ วันนี้ เราจะประคองลูกค้าเก่าทุกคนให้อยู่ได้ คือถ้าเราอยู่ได้ต้องคิดต่อว่าจะทำอย่างไรให้พันธมิตรธุรกิจเราผ่านวิกฤตตรงนี้ไปได้ สถานการณ์อย่างนี้ไม่จำเป็นต้องไปดึงลูกค้าเพื่อให้มีส่วนแบ่งตลาดมากขึ้นแต่ต้องรักษาลูกค้าเก่าไม่ให้ล้มหายตายจากไป ก็มีทั้งการให้คำแนะนำ พยายามมองหาช่องทางธุรกิจเสริมให้ โดยต้องมองที่ความถนัดของลูกค้าเป็นหลัก” 
           ทั้งนี้ สิ่งแรกที่ทุกอู่จะรับได้คือการหันมาให้ความสำคัญกับงานบริการ เน้นรับงานเซอร์วิสมากขึ้น ทั้งส่วนของการเซอร์วิสระบบแก๊สรถยนต์และรถยนต์ทั่วไปซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ได้ผลดีในอู่ติดตั้งแก๊สที่เปิดให้บริการมานานหลายปี มีฐานลูกค้าติดตั้งแก๊สจำนวนมาก อู่เหล่านี้จะมีรายได้ในส่วนของการบริการมาหล่อเลี้ยงกิจการในช่วงที่ผู้บริโภคเห็นว่ารับราคาน้ำมันได้ ไม่จำเป็นต้องนำรถยนต์ไปติดแก๊ส 
           “ทุกวันนี้อู่ส่วนใหญ่เหลือแต่งานเซอร์วิส หรือเปลี่ยนชุด ลูกค้าที่ติดแก๊สส่วนใหญ่มองว่าลงทุนไปแล้วก็ยังใช้แก๊สอยู่ เพราะมีความประหยัดในระดับหนึ่ง แต่ถ้าซื้อรถใหม่ก็ยังไม่ติด ยอดขายชุดแก๊สที่พอมีอยู่ทุกวันนี้เป็นยอดที่ได้จากการเปลี่ยนชุด เพราะรถที่ใช้แก๊สแอลพีจีในระบบมีอยู่ล้านกว่าคัน” 
           และด้วยจำนวนรถติดตั้งแก๊สแอลพีจียังคงวิ่งอยู่บนท้องถนนล้านกว่าคันถือว่าเป็นจำนวนที่สามารถการันตีให้กับผู้ประกอบการวงการแก๊สรถยนต์ได้ในระดับหนึ่ง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น รถใช้แก๊สแอลพีจีจะไม่มีวันตายจากไปจากตลาด ถึงแม้จะเจอมรสุมแรงอย่างไรในท้ายที่สุดแล้วจะยังคงเหลือผู้ใช้กลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่ง อาจจะเพียงแค่ 5% ของรถจำนวนล้านกว่าคันในวันนี้ซึ่งเป็นจำนวนที่กิจการติดตั้งแก๊สขนาดไม่ใหญ่ค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก สามารถดำเนินกิจการอยู่ได้ 
           แต่การจะอยู่รอดได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับศักยภาพของเจ้าของกิจการว่าจะสามารถปรับโครงสร้างการบริหารจัดการให้สอดคล้องกับสภาพตลาดหรือไม่ถึงแม้จะมีเงื่อนไขจำกัดแบบนี้ “Europe Gas”มั่นใจว่าสามารถปรับตัวได้ ความคล่องตัว ณ จุดนี้คือภูมิคุ้มสำคัญที่ช่วยให้สามารถยืนกิจการในระยะยาว ตราบเท่าที่ยังมีรถใช้แก๊สแอลพีจีเป็นเชื้อเพลิงอยู่บนท้องถนนของประเทศไทย


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส