www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
สวนกระแส! นครสวรรค์ยนต์แคร์รุกเปิดปั๊ม LPG มาตรฐาน ปตท. เพิ่มอีกแห่ง!
05 ส.ค. 2558
          ในโมงยามที่จะหารถมาติดตั้งแก๊สใหม่สักคันไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งจากปริมาณรถที่ต้องการประหยัดด้วยราคาแก๊สที่ติดตั้งไปก่อนหน้าแล้ว ทั้งจากราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับรับได้สบายๆ รวมทั้งการที่มีรถใหม่ป้ายแดงถูกส่งลงถนนในจำนวนที่นับคันได้ ตลาดติดตั้งแก๊สจึงดูเหมือนโดนจับแช่แข็ง เมื่อโดนนโยบายภาครัฐอัดซ้ำ ยิ่งส่งผลให้สภาพตลาดแก๊สรถยนต์บอบช้ำระกำทรวงแสนสาหัส จนไม่ว่าอัดแคมเปญอะไรก็เข็นกันไม่ขึ้น 
           สภาพการณ์แบบนี้หลายคนถอดใจ ปิดอู่ติดตั้งแก๊สหันกลับไปหาอาชีพเดิมกันแทบยกล็อต มีแต่ตัวจริงเท่านั้นที่สามารถฝ่ามรสุมเอาตัวรอดดำเนินธุรกิจให้บริการลูกค้าต่อไป และหนึ่งศูนย์ติดตั้งแก๊สที่ฝ่าฟันผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้คือ “นครสวรรค์ยนต์แคร์” ที่ไม่แค่รักษากำลังหลักไว้ได้ แต่ยังเติมฝัน สร้างปั๊มแก๊สมาตรฐาน ปตท. ผุดขึ้นมาอีกแห่ง ตอกย้ำความเชื่อมั่นในการก้าวเดินไปบนถนนสายแก๊สรถยนต์ พร้อมด้วยคำพูดที่ว่า “ธุรกิจนี้ ผมสร้างเพื่อลูก” 
           “ช่างวุฒิ” คุณวุฒิชัย ลิมพะสูตร ผู้บริหารศูนย์ติดตั้งแก๊ส นครสวรรค์ยนต์แคร์ กล่าวกับ gas for cars ถึงความมั่นใจในการก้าวเดินไปบนถนนสายแก๊สเส้นนี้ว่า นี่คืออาชีพที่สร้างชีวิตได้ 
           “อาชีพติดตั้งแก๊สในบ้านเราจริง ๆ มันมีมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยแท็กซี่ยุคแรก ๆ เป็นอาชีพสุจริตทีมีมาตรฐานวิชาชีพดัวยซ้ำไป คนจะติดตั้งแก๊สได้ จะต้องผ่านการทดสอบโดยภาครัฐเอง ต้องผ่านการอบรม ต้องมีใบมาตรฐานต่าง ๆ กว่าจะมาติดตั้งแก๊สได้ แต่กลับกลายเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับการส่งเสริมทั้ง ๆ ที่งานนี้ช่วยทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อม และเรื่องระบบเศรษฐกิจของประเทศ แต่กลับกลายเป็นมีหลายคนพยายามจะสร้างอุปสรรคให้เกิดขึ้น” 
           “โดยเฉพาะสื่อกระแสหลักหลาย ๆ ราย ที่ไม่เคยนำข้อมูลความจริงมาเปิดเผย หรือเปิดเผยแต่เพียงด้านเดียว ทำให้ภาพของแก๊สรถยนต์กลายเป็นผู้ร้ายในสายตาของผู้ที่ไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วการทำงานเป็นอย่างไร” 
           “จริงอยู่ที่การติดตั้งแก๊สมีการตัดต่อสายไฟ มีการตัดต่อท่อระบบต่าง ๆ ภายในรถยนต์ แต่ถ้าดูลึก ๆ อุปกรณ์แก๊สกินไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์แค่ไหน รถที่มีปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากการแต่งรายการอื่น ๆ มากกว่าด้วยซ้ำไป” 
           “ในชั่วโมงที่คนไทยไม่ได้มีเงินในกระเป๋ามากมาย การช่วยให้ประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้ แม้จะประหยัดได้ลดลง เมื่อเทียบจากความแตกต่างของราคาน้ำมันกับแก๊สในอดีต แต่ก็ยังมีช่องว่างที่ช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าให้กับคนไทยได้ และการที่อู่ติดตั้งแก๊สปัจจุบันไม่ใช่ใครจะมาติดตั้งก็ทำได้เหมือนก่อน ๆ จะต้องมีการสอบ การอบรม จนกว่าจะได้รับการรับรองจากภาครัฐ รวมทั้งการมีอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานในตลาด มันคงจะดีกว่าหากเราหันมาส่งเสริมเรื่องนี้กัน” 
           “ผมจึงอยากให้สมาคมด้านแก๊สรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นสมาคมไหน ร่วมมือร่วมใจกัน ให้ข้อมูลที่สอดคล้องกับความเป็นจริงของการใช้รถยนต์ติดตั้งแก๊ส ยิ่งในช่วงที่เจ้าของรถมีรายรับที่น้อยลงตามภาวะเศรษฐกิจ เรายิ่งควรจะส่งเสริมให้การติดตั้งแก๊สซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งเบาภาระค่าครองชีพด้วยซ้ำไป” 
           “ที่สำคัญ ผมอยากให้อู่ทุกอู่หันมาให้ความสำคัญกับการดูแลลูกค้า อยากให้เรามาแข่งกันทำงานที่ได้มาตรฐาน มีบริการหลังการขายที่ดีให้กับลูกค้า เพราะทุกวันนี้ แม้ว่าการติดตั้งใหม่จะไม่มากเหมือนก่อน แต่การดูแลก็ยังคงหล่อเลี้ยงอู่ได้ หากเราตั้งใจทำงานให้ลูกค้าจริงๆ” 
 
News Gallery


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส