www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
Mercedes-Benz S300 W221 M272 ติดแก๊สแบบจัดเต็ม โดยทีมช่าง “บางกอกยนตรการ”
21 ส.ค. 2558
S-Class S300 อัครยานยนต์หรูอีกรุ่นหนึ่งจากค่ายดาวสามแฉก นับเป็นรุ่นที่บรรดาเศรษฐีเมืองไทยให้ความนิยมมาก รองจาก W140 ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับ MB มาแล้ว ด้วยการออกแบบเปลี่ยนรูปโฉมใหม่ทั้งหมดของ S-Class W221 ที่หรูหราอลังการบ่งบอกถึงรสนิยมของผู้ครอบครอง  สะกดสายตาเกือบทุกคู่เมื่อเจ้าคันนี้ได้ทะยานโลดแล่นไปบนท้องถนน... 
ด้วยความที่เป็นสุดยอดแห่งยนตรกรรมนี่เอง เมื่อถึงคราวที่เจ้ารถรุ่นนี้อยากหันมาดมแก๊สบ้าง จึงต้องเป็นหน้าที่ของ “นายช่างเอ๊ดดี้” และทีมงานแห่งบางกอกยนตรการ ที่มีความเชี่ยวชาญในการติดตั้งระบบแก๊สให้กับรถยุโรปอันดับต้นๆของเมืองไทย ที่จะต้องคัดสรรค์อุปกรณ์ให้เหมาะสมลงตัวที่สุดกับเจ้ารุ่นนี้ รวมถึงต้องคิดคำนวณและดีไซน์การติดตั้งอุปกรณ์ให้เรียบร้อยสวยงามคู่ควรกับเจ้าสิงโตทะเลตัวนี้ โดยมีโจทย์ว่า ต้องปลอดภัยสูงสุด, ต้องสมรรถนะเหมือนเดิม และต้องสวยงามเปิดโชว์ได้ไม่อายใคร                     
รายละเอียดทางเทคนิค Mercedes-Benz S300 Executive W221 
          Engine : M272 E30, V6 DOHC 24 VALVE,  2,997 C.C. , 161 KW(219 HP)@ 6,000 RPM, 300N@2,500-5,000 RPM 
          หลังจากได้รับโจทย์มาแล้วนายช่างเอ๊ดดี้และทีมงานได้พิจารณาองค์ประกอบทั้งหมดแล้วจึงได้จัดอุปกรณ์แก๊สรถยนต์ในการติดตั้งให้ลงตัวได้ดังนี้ 
 
          รายละเอียดอุปกรณ์แก๊สรถยนต์
          1.ชุดคอนโทรล : EMER OBD ll 32 BIT ITALY
          2.หัวฉีด : SINGLE INJECTOR HANA H2100 GREEN 3 OHM
          3.หม้อต้ม : EMER PALLADIO SUPPORT 300 KW
          4.ถังบรรจุแก๊ส : TOROIDAL TANK 71 LITER
          5.วาล์วแก๊ส : TOMASETTO  ITALY
          6.ท่อนำแก๊ส : FARO THERMOPLASTIC HOSES ITALY 
          ในการติดตั้งอุปกรณ์แก๊สให้กับเจ้าสิงโตทะเลตัวนี้ค่อนข้างจะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะเป็นรถที่ใช้ระบบไฟฟ้าควบคุมทั้งคัน ฉะนั้นจะเป็นอะไรที่พลาดไม่ได้เพราะถ้าพลาดอาจหมายถึงปัญหาที่จะตามมาอีกมากมาย ผมจะพาท่านไปชมการติดตั้งอุปกรณ์กันอย่างชนิดเจาะลึก พร้อมกับคำอธิบายประกอบกันนะครับ
          ตำแหน่งการติดตั้งหัวฉีดแก๊ส
          นายช่างเลือกใช้  SINGLE INJECTOR HANA H2100 GREEN 3 OHM (หัวฉีดเดี่ยวของฮานา)เพราะเหตุผลว่าสามารถติดตั้งแยกเป็นหัวๆ และสามารถวางซ่อนไว้บริเวณใต้กรองอากาศที่มีช่องว่างลงตัวพอดี ทำให้ท่อยางส่งแก๊สมีระยะทางที่สั้นมาก รวมกับที่ตัวหัวฉีดมีความเร็วในการ ปิด-เปิด เพียง 1.9 ms จึงทำให้การฉีดเชื้อเพลิงมีความแม่นยำสูง ไม่จ่ายเชื้อเพลิงทิ้งโดยเปล่าประโยชน์
          ตำแหน่งติดตั้งหม้อต้มแก๊ส  
           หม้อต้มจะถูกติดตั้งไว้ด้านล่างเพื่อความสวยงามแต่ก็ไม่ยากเกินไปในการบำรุงรักษา และเพื่อความปลอดภัยเพิ่มอีกชั้นหนึ่ง นายช่างได้ติดตั้ง SHUT-OFF VALVE เพิ่มเติมอีก 1 ชุด ในกรณีมีเหตุที่ไม่คาดคิด SHUT-OFF VALVE จะทำหน้าที่ตัดการจ่ายแก๊สทันที
          การติดตั้งถังแก๊ส  
           เนื่องด้วยที่เก็บยางอะไหล่ของรถยนต์รุ่นนี้ (และเกือบทุกรุ่นในรถยุโรปยุคนี้) วิศวกรได้เลือกใช้พลาสติกไฟเบอร์มาทดแทนแผ่นเหล็ก ทำให้การรับน้ำหนักด้อยกว่าการใช้เหล็กอย่างแน่นอน ทำให้ทีมช่างติดตั้งของเราต้องประดิษฐ์ GAS TANK SUPPORT  ขึ้นมาเสริมเพื่อรองรับน้ำหนักของถังแก๊สแทน คราวนี้ไม่ว่าเจอสภาพถนนไม่ดีหรือแรงกดหนักอย่างไร ก็หมดห่วงได้เลย เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนแห่งความปลอดภัยที่นายช่างกล้าพูดว่าท่านจะไม่ได้รับ หากช่างไม่ใส่ใจจริงๆ
          ตำแหน่งติดตั้งสวิตช์เลือกชนิดเชื้อเพลิง 
          นายช่างเลือกที่จะติดตั้งสวิตช์เลือกชนิดเชื้อเพลิงไว้ตรงตำแหน่งข้างเข่าซ้ายของคนขับเพราะมีช่องว่างพอดี สามารถมองเห็นได้เฉพาะผู้ขับขี่เท่านั้น ทำให้ไม่เสียภาพลักษณ์อันสวยงามของคอนโซลและไม่ต้องเจาะรูใดๆเพื่อยึดสวิตช์อีกด้วย ทุกอย่างยังเป็น ORIGINAL เหมือนเดิม
          การทดสอบจาการใช้งานจริง
           อัตราการบริโภคเชื้อเพลิง : อยู่ที่ประมาณ 7-8 กม./ลิตร (สลับวิ่งนอกเมือง-ในเมือง) 1 ถังเติมแก๊สได้ 60 ลิตร ค่าแก๊ส 840 บาท วิ่งได้ระยะทางประมาณ 400 กิโลเมตร
            สมรรถนะ :จากการทดสอบโดยให้ผู้ขับที่ขับรถยนต์คันนี้ประจำเป็นผู้ขับทดสอบ โดยการปิดบังสวิตช์เลือกเชื้อเพลิงไว้ไม่ให้ผู้ขับขี่มองเห็น ใช้การกดสั่งงานเลือกชนิดเชื้อเพลิงจากคอมพิวเตอร์  ผลการทดสอบปรากฏว่า ผู้ขับขี่ไม่สามารถแยกออกได้ว่าตอนไหนใช้เชื้อเพลิงแก๊ส ตอนไหนใช้เชื้อเพลิงเบนซิน เพราะพลกำลังของเครื่องยนต์ไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิมเลย
          ากท่านใดกำลังมองหาศูนย์ติดตั้งแก๊สที่มีความรู้ความเข้าใจเป็นอย่างดีกับรถรุ่นนี้  และรถยุโรปอื่นๆ ขอให้ท่านแวะมาพูดคุยกับนายช่างและทีมงานได้เลย นายช่างยินดีตอบทุกข้อสงสัยของท่านได้อย่างกระจ่าง

“นายช่างเอ๊ดดี้”  บจก.บางกอกยนตรการ ถนนสิรินธร บางบำหรุ บางพลัด กทม. โทร.02-8817058, 0895221166, 0815865506

 
News Gallery


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส