www.gasforcars.net
รายละเอียดข่าว
“เรทโทร เพาเวอร์”ติดแก๊สสปีดโบ๊ทให้เช่า จับมือ A.E.B. พัฒนากล่อง ECU ระบบฉีดแก๊สเหลว
31 ส.ค. 2558
          นับเป็นการมองข้ามช็อตไปอีกหนึ่งขั้น ของคุณอนุวัฒน์  ตั้งสถาพรพันธ์   Retro power ที่ตัดสินใจลงทุนจ้างทีมวิจัยของA.E.B ประเทศอิตาลี พัฒนาโปรแกรมควบคุมระบบฉีดแก๊สเหลว  (Liquid Phase Injetion:LPi) พัฒนา  และลดต้นทุนการผลิตจนสำเร็จ    ร่วมเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพียงรายเดียวทั้งในไทยและต่างประเทศ พร้อม เผยเกมยาวเตรียมร่วมมือกับ   AEB Italy ผลิตป้อนตลาดโลก ขณะเดียวกันก็เดินหน้าขับเคลื่อนให้อุปกรณ์แก๊สระบบฉีดแก๊สเหลวระบบ LPi  มีความโดดเด่นเหนือชั้นกว่าอุปกรณ์ ทั่วไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้มีการนำมาพัฒนาต่อยอดให้สามารถใช้กับเรือสปีดโบ๊ทได้สำเร็จเป็นรายแรกของเมืองไทยและขณะนี้ผ่านการทดลองใช้งานมานานประมาณ 1 ปี 
           “การฉีดแก๊สระบบ Liquid ถือว่าลงตัวที่สุดสำหรับการนำไปใช้ในเรือ   ที่เมืองนอกเขาทำกันได้เสรีในหลายประเทศ แต่พอจะทำในบ้านเราต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้เป็นรูปแบบที่เหมาะสมกับเมืองไทย ในเรื่องระบบการทำงานให้ไม่มีปัญหา 
           “เราต้องคิดโซลูชั่นของการใช้งานทั้งระบบให้ผู้ใช้ใหม่หมด   ถ้าติดแก๊สให้สปีดโบ๊ทวิ่งข้ามเกาะจะต้องเติมแก๊สอย่างไร เติมตรงไหน ทำอย่างไร...เพื่อความสะดวก และปลอดภัยในการนำไปใช้จริงมีความสะดวกด้วย” 
           ทีมการตลาด “เรทโทร เพาเวอร์” ประเมินว่ากลุ่มลูกค้าตรงนี้จะมีความต้องการใช้ค่อนข้างสูง เพราะยังไม่เคยมีระบบใดตอบสนองการใช้งานได้ลงตัว  ถึงแม้ว่าการติดระบบ LPG LPi ให้กับเรือจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่ารถยนต์ แต่จุดคุ้มทุนก็จะเร็วกว่าเช่นกัน
         ทั้งนี้การติดแก๊สกับเรือที่ออกทะเลยังต้องคำนึงถึงสภาวะแวดล้อม การกัดกร่อนของน้ำทะเลกับอุปกรณ์ มีข้อปลีกย่อยมากมาย ซึ่งทางเราได้ทำการทดสอบ และรับคำแนะนำจากทั้งในและต่างประเทศ ขณะนี้หลังมีการทดลองใช้งานเกือบ 1ปี เพื่อหาข้อสรุป ทาง Retro Power  ได้สั่งผลิตเรือต้นแบบขนาด  25 ฟุต และติดเครื่องเกาะท้าย 225 แรงม้า 4 จังหวะ หัวฉีด  เป็นต้นแบบที่ใช้งานจริง คาดว่าภายในเดือนกรกฎาคม 2558 นี้เรือต้นแบบจะนำเสนอกับลูกค้าได้
         เรือต้นแบบนี้จะเป็นเรือที่วิ่งรับ-ส่งได้จริง และให้เช่าที่พัทยา เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ประกอบกิจการว่าจะเช่าเรือที่ใช้น้ำมัน หรือ LPi โดยระบบ LPG LPi นี้จะประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้อย่างน้อย 40 % อย่างในฤดูการท่องเที่ยว เฉลี่ยเรือมาตรฐาน ติดเครื่อง 200 แรงม้า 2 ตัว จะใช้น้ำมันถึงวันละ 10,000 บาท เมื่อใช้ LPi จะเหลือจ่ายแค่  6,000 บาท ได้ประหยัดลงอีกวันละ 4,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นอัตราตอบแทนเหลือกลับที่ค่อนข้างสูงมาก คาดว่าจะมีความต้องการสูง และเป็นทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการรับขนส่ง หรือท่องเที่ยว กับเรือสปีดโบ๊ทในอ่าวไทยและภาคใต้
  
เผยเกมยาว เตรียมแตกไลน์ นำเข้า และ รับซ่อมรถhi brid  ญี่ปุ่น 
           ในอดีต ทาง Retro Power มีประสบการณ์ค้าขายธรุกิจหลักที่นำเข้าสินค้าอุตสหกรรมกับญี่ปุ่นมานานกว่า 20 ปี  ที่เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว และตรงจุดนี้ได้เป็นที่มาของการเสริมไลน์ธุรกิจนำเข้าอุปกรณ์ไฮบริดที่มีคุณภาพและหายากได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีซัพพลายเออร์ชั้นนำเป็นคู่ค้าคอยหาสินค้าป้อนให้อยู่แล้ว 
           “ธุรกิจนำเข้าอะไหล่และรับซ่อมรถไฮบริดเป็นตลาดที่คู่แข่งน้อย เวลานำรถเข้าไปซ่อมที่ศูนย์จะเสียค่าซ่อมแพงมาก วงการนี้เฉพาะในกรุงเทพฯมีอยู่แค่ 2-3 อู่เท่านั้นที่เป็นอู่ทางเลือก หรืออู่นอก  รถไฮบริดต่างจากรถธรรมดาตรงที่มีส่วนที่เป็นไฟฟ้า ไฮบริด เพิ่มเข้ามาเท่านั้น ส่วนอื่นเหมือนรถปกติ อุปกรณ์ไฮบริดจะมีอินเวิร์สเตอร์ แบตเตอรี่และชุดอุปกรณ์บางอย่าง เช่น แอร์คอมเพรสเซอร์ ส่วนของอุปกรณ์พวกนี้ของระบบราคาค่อนข้างแพง อย่างอินเวิร์สเตอร์แบตเตอร์รี่ไฮบริด หรือปั๊มเบรก ราคาขึ้นหลักแสนกว่า”        
           “ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เพียงแค่เปิดตัวเข้าสู่ตลาด ซ่อมรถไฮบริด เราก็สามารถขายส่งและเข้าถึงช่องว่างในตลาดนี้ได้ และตรงจุดนี้ได้เป็นที่มาของการเสริมไลน์ธุรกิจนำเข้าอุปกรณ์ไฮบริดของโตโยต้า สำหรับ  อัลพาร์ด  เอสติม่า หรือ เวลไฟร์ ซึ่งขณะนี้เราสามารถซ่อมและขายส่งอุปกรณ์แล้ว ผู้ใช้รถสามารถซ่อมรถไฮบริดกับเราได้จบในราคาที่ถูกกว่าศูนย์บริการรถยนต์ เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าอีกด้วย” 
          “สำหรับในการแตกไลน์สินค้า และบริการด้านอื่น บริษัทฯกำลังศึกษาและติดต่อกับผู้ผลิตต่างประเทศ ในเรื่องการ นำเข้าสินค้าสำหรับการซ่อมเกียร์ออโต  และสลับแลกเปลี่ยนของเก่า แบบ rebuild โดยเราจะนำเข้า stock เกียร์ที่ซ่อมเสร็จแล้ว พร้อมเปลี่ยน และรับเทิรน์เกียร์เก่า โดยมีการรับประกันการใช้งาน เทียบเท่าศูนย์บริการ และลูกค้ายังประหยัดจากการเทิรน์เกียร์เก่า ที่เราจะส่งกลับเพื่อ Rebuild กับทางเมืองนอกอีกด้วย เป้าหมายเราจะนำเข้าเกียร์ Benz และ Bmw   และเรายังอยู่ในระหว่างการเจรจากับโรงงานในอิตาลี ผู้ผลิตชิ้นส่วนโช๊คอัพ และ Rack & pinion เพื่อทำการรับซ่อมโช๊คอัพ และ Rack ตามมาตรฐานผู้ผลิตควบคู่กันด้วย” คุณอนุวัฒน์กล่าว 
  
ได้รับแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์แก๊ส KME 
          “เราเป็นตัวแทนจำหน่ายเป็นทางการกับทาง KME อุปกรณ์แก๊สเกรดพรีเมียมตั้งแต่ปี 2014 KME เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับว่าเป็นหม้อต้มคุณภาพ เกรดพรีเมี่ยม ที่ผู้ผลิต ECU ทั่วโลกเลือกใช้ เหมาะสำหรับรถยนต์เครื่องแรง  และรถติดเทอร์โบ ซึ่งบริษัท เรทโทร เพาเวอร์ จำกัด ได้นำเข้ามาทดลองจำหน่ายในไทยล็อตแรก และสั่งชุด ECU Kit และหม้อต้มเข้ามาจำนวน 500 ชุด ได้จำหน่ายหมดภายในระยะเวลาอันสั้น และส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย  ทางบริษัทผู้ผลิต KME Poland ได้พอใจในการจัดจำหน่าย จึงตั้งให้ Retro Power เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการแต่ผู้เดียวในภูมิภาคนี้...” 
           “เรามี stock สินค้าครบทุกรุ่น เช่น ชุด ECU Nevo ที่มีฟังก์ชั่นใช้งานเทียบเท่ากล่องชั้นนำทั่วไป เช่น OBD หรือ การปรับแต่งค่าการจ่ายหัวฉีด (injector calibration) ในโปรแกรม แต่จำหน่ายในราคายุติธรรม หม้อต้มซิลเวอร์ 200 หรือ 240 แรงม้า หม้อ gold 350 แรงม้า หรือหลังทอง ที่ครองตลาดรถแรงม้าสูง เสริมด้วยขีดสุดของหม้อต้ม  twin special edition 408  แรงม้า สำหรับม้าเยอะๆของรถแต่งเครื่อง เรายังเป็นดีลเลอร์ที่ทำยอดขายสูงสุดของหัวฉีด HANA ชุดหัวฉีดKME จัดโปรโมชั่นร่วมกับ HANA ตลอดเวลาเสมอมา” คุณอนุวัฒน์กล่าว   


โปรดอ่านกฏกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น

1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ของสงวนสิทธิื์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจ้งเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

All site contents copyright© by Gas for cars Magazine All Rights Reserved.   
Popular Tags: gas, lpg, ngv, น้ำมัน, ติดแก๊ส, รถติดแก๊ส